Lần đầu tiên trong lịch sử: Trồng cây thành công trên đất Mặt trăng

0
213
Cây Arabidopsis thaliana, thường được gọi là cải xoong nảy mầm từ đất mặt trăng

Các nhà khoa học đã trồng cây trên đất mặt trăng bằng cách sử dụng các mẫu đất thu thập được trong sứ mệnh Apollo lên mặt trăng từ những lần trước. Và đây là lần đầu tiên thực vật có thể được nảy mầm, phát triển thành công từ đất của ​​một thiên thể khác. Nghiên cứu này đặc biệt quan trong trong việc phát triển các loài thực vật cung cấp ô xy và thức ăn cho kế hoạch sinh sống của con người trên mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

Các loại thực vật khác nhau, đã bay trên tàu con thoi và Trạm vũ trụ quốc tế để các nhà khoa học thí nghiệm về việc sinh trưởng trong môi trường ngoài Trái đất

(Từ trái sang) Đồng tác giả nghiên cứu Anna-Lisa Paul và Rob Ferl thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida được cho thấy đang làm việc với đất mặt trăng.
 Đồng tác giả nghiên cứu Anna-Lisa Paul và Rob Ferl thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc Đại học Florida đang thực hiện các thí nghiệm

Cải xoong là một loại thực vật hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu vì đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và mã di truyền đã được lập bản đồ – cho phép các nhà khoa học nghiên cứu cách đất ngoại lai ảnh hưởng đến gen của thực vật như thế nào. Cải xoong cũng được trồng trong một chất tổng hợp mô phỏng đất mặt trăng, tro núi lửa và các chất nền khác từ môi trường khắc nghiệt. Và trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, hầu như tất cả các hạt giống đều thực sự nảy mầm và phát triển.

Tuy nhiên, mầm cây thường nhỏ, phát triển chậm và kích thước cũng khác so với cây trồng trên đất thường cùng bộ rễ còi cọc. Một số cây trồng trên đất mặt trăng có sắc tố đen đỏ trong lá, một dấu hiệu cho thấy sự phát triển không ổn định.

Vào ngày 16, có sự khác biệt rõ ràng về thể chất giữa cây trồng trong tro núi lửa (trái) so với cây trồng trong đất mặt trăng (phải).
Vào ngày 16, có sự khác biệt rõ ràng về thể chất giữa cây trồng trong tro núi lửa (trái) so với cây trồng trong đất mặt trăng (phải).

Bề mặt Mặt Trăng, thường xuyên bị bắn phá bởi tia vũ trụ và gió mặt trời, cũng bao gồm các hạt sắt và các mảnh thủy tinh nhỏ, tất cả những yếu tố này có thể làm giảm sự phát triển của cây và các nhà khoa học dự định tiến hành xây dựng các nhà kính ngay trên bề mặt của mặt trăng để có thể giúp cây trồng được ổn định cũng như tạo tiền đề cho việc xây dựng một quần thể sinh thái về lâu dài.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây