Lạc lối đến thăm quê hương Mozart

0
376

Không dễ gì có một chuyến đi bụi châu Âu, lang thang tận 10 nước, nên khi có cơ hội chúng tôi đã chọn tour đến Áo, trong đó có nửa ngày ghé qua quê hương của nhạc sĩ tài ba Mozart.

Chúng tôi chỉ biết nước Áo qua phim ảnh, tài liệu và càng không nghĩ rồi có ngày sẽ du lịch đến đất nước xinh đẹp này. Nước Áo với đồi núi, rừng cây xanh tươi và rạng rỡ dưới ánh nắng mặt trời đã làm mê mẫn chúng tôi suốt chặng đường dài từ Budapest đến Vienna. 

Thăm quê hương Mozart…

Lịch tham quan các di tích tiêu biểu ở Áo, trong đó một địa danh hấp dẫn không thể bỏ qua, đó là thành phố Salzburg, quê hương của Mozart, thiên tài âm nhạc thế giới. Các công ty du lịch quốc tế đều mở tour tham quan ngôi nhà, nơi Wolfgang Amadeus Mozart sinh ra và sống hơn nửa cuộc đời ngắn ngủi của ông tại đây. Vì lẽ đó mà khắp các con đường dẫn về khu phố nổi tiếng này lúc nào cũng đông đúc du khách.

Trên đường vào ngôi nhà Mozart có dòng sông lững lờ, trên bãi cỏ xanh hai bên bờ, nhiều đôi tình nhân ngồi sưởi nắng hoặc thả hồn trong không gian lãng mạn. Và cạnh đó là một chiếc cầu bắc qua dòng sông với nhiều “ổ khóa tình yêu” được khóa chặt như thể hiện, gởi gắm lòng chung thủy, gắn bó.

Có thể xem đây như là  một thông điệp, một hình ảnh và góc nhìn đáng yêu trước khi du khách bắt đầu bước chân vào thăm ngôi nhà của thiên tài âm nhạc thế giới.

Bây giờ, chung quanh ngôi nhà – bảo tàng Mozart đã có nhiều dịch vụ thương mại phát triển, từ người bán hàng rong, cửa hàng lưu niệm, cửa hàng âm nhạc, nhạc cụ, nhà hàng, quán giải khát… đều gắn thương hiệu MOZART.

Gần đấy, đối nghịch giữa khu phố thương mại tấp nập du khách là không gian yên tĩnh của những ngôi nhà thờ cổ kính và trang nghiêm.

Có lẽ bị quyến rũ trước cảnh đẹp và nên thơ mà một nữ thành viên trong nhóm chúng tôi đã lạc lối. Cô gái này rồi sẽ nhớ mãi chuyến đi thăm quê hương của Mozart trong cuộc hành trình châu Âu đầy ấn tượng.

Và Cung điện Schonbrunn

Gọi là mùa hè nhưng thời tiết ở các nước châu Âu cũng khác biệt nhau, có nơi ấm áp, có nơi nắng nóng và cả sự lạnh giá.  Buổi sáng đến Vienna, nhóm chúng tôi đã vào tham quan Cung điện Schonbrunn, di sản văn hóa tuyệt đẹp của nước Áo.

Đây là cung điện mùa hè, thế nhưng lúc chúng tôi đến nhiệt độ chỉ khoảng 10 độ C kèm theo gió nên mọi người co ro đi tìm nơi sưởi ấm. Cung điện Schonbrunn gồm 1.441 phòng và có một vườn hoa rộng lớn với những kiến trúc tuyệt đẹp.

Để tham quan chừng ấy phòng du khách phải mất cả buổi. Chúng tôi xếp hàng mua vé tham quan với thời gian khoảng 90 phút, nhưng được đặt hẹn sau hai giờ mới tới lượt vào tham quan. Dòng người trật tự lần lượt xếp hàng, giữ yên lặng và không được phép chụp ảnh, quay phim bên trong cung điện.

Tất cả du khách đều trầm trồ khi đi qua các phòng tham quan được đánh số thứ tự, từ phòng ăn, phòng ngủ, phòng sinh hoạt, phòng giải trí của nhà vua, hoàng hậu, các hoàng tử, các công chúa, đến phòng họp nội các… vẫn được bảo tồn nguyên hiện trạng từ hàng trăm năm qua. Dó đó vé vào tham quan cung điện có đắt cũng là điều bình thường đối với các du khách quốc tế.

Cung điện Schonbrunn được xây dựng vào khoảng 1860. Riêng năm 2006 đã có 2,5 triệu lượt du khách tới thăm, tổng cộng doanh thu là 29,4 triệu euro. Dinh và vườn Schonbrunn đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới từ năm 1996.

Hình ảnh về cung điện Schonbrunn ít nhiều gợi lại trong chúng tôi về thời kỳ hưng thịnh của đế quốc Áo-Hung thuộc quyền cai trị của nhà vua Habsburg, một trong những vương triều có lịch sử thống trị dài nhất châu Âu.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây