Khu vườn “trên trời” của chàng trai 9x

0
327
Khu vườn còn là nơi tụ họp bạn bè khá lý tưởng

Tận dụng 80m2 trên sân thượng, anh nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã biến thành khu vườn rau, củ, quả vừa sạch vừa ngon.

Trong cái nắng chang chang và nóng nhưng thiêu đốt của Sài Gòn, bước lên sân thượng nằm trên tầng 3 của nhà Lê Bạch Thái Thuyên ở quận Gò Vấp, TP.HCM thì ai cũng ngỡ ngàng trước màu xanh cây trái. Chủ nhân khu vườn cho biết, năm 2012 anh nảy sinh ý định trồng các loại rau, bầu, bí, dưa leo… để cho mát ngôi nhà và may ra thì có rau, quả an toàn để ăn. Thế nhưng, không chỉ giải quyết được chuyện giải nhiệt cho ngôi nhà mà các loại cây trồng đều phát tiển tươi tốt, sai quả. Các loại rau, quả không chỉ đủ ăn cho cả nhà mà Thái Thuyên còn thừa để tặng người thân, bạn bè.

Rau xà lách xanh mơn mởn trong vườn

Phấn khích với thành quả ban đầu, chàng trai 9x này tiếp tục duy trì khu vườn sinh thái trên sân thượng và dần dần tuyển chọn trồng những giống rau, quả chất hơn. Cách thiết kế khu vườn của anh Thuyên khá khoa học. Khoảng không giữa sân thượng nhiều nắng, anh trồng các loại rau xanh.  Phía ban công bên ngoài thì thiết kế giàn trồng bầu, bí, dưa leo. Còn  sát bờ tường ngôi nhà thì trồng dưa lưới.

Dưới dàn bầu trĩu quả là nơi thư giãn

Riêng dưa lưới được coi là thành quả trên cả mong đợi của Thái Thuyên. Anh chọn giống dưa lưới mật hoa cho chất lượng tuyệt hảo để trồng. Dưa mật hoa là giống dưa ngắn ngày. Thời gian trồng khoảng từ 50-70 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi năm Thuyên trồng từ 2- 3 vụ dưa, mỗi vụ thu hoạch khoảng 60kg. Thuyên khoe với tôi, giống dưa lưới anh trồng có độ Brix đạt chuẩn 15. Anh giải thích: “ Độ Brix hiển thị lượng đường trong dung dịch với nước. Một độ Brix tương ứng với 1 gram đường sacarozo trong 100 gram dung dịch”. Như vậy, với loại dưa lưới Thuyên trồng có độ Brix 15 thì đó là loại dưa rất ngon.  Chàng trai 36 tuổi này còn tiết lộ thêm bí quyết trông dưa lưới. Theo đó, để dưa đạt chất lượng trái như ý muốn thì trước khi thu hoạch 1 tuần cần giảm phân nước để dưa tránh bị nứt và có độ ngọt cao hơn. Ngoài ra, sau khi thu hoạch dưa thì  để thêm 2-3 ngày mới sử dụng. Lúc này dưa lắng đường, tăng độ ngọt.

Quan sát thấy chậu trồng dưa lưới là những thùng đựng sơn 20 lít thải ra được Thuyên mua về rồi khoan các lỗ nằm ngang. Thuyên bảo, làm như vậy để giúp thoát nước và tạo lối dẫn khí theo phương thức EarthBox. Các loại rau hầu hết anh trồng theo phương pháp thổ canh, nhưng với dưa lưới thì trồng thủy canh. Để cho cành dưa lưới có chỗ leo, Thuyên thiết kế các giàn bằng tre.

Bí quyết để cây tươi tốt

Dưa lưới được trồng trong những thùng sơn 20 lít

Hỏi việc trồng dưa lưới ngay trên sân thượng và theo phương pháp thủy canh có khó không, thì chủ nhân cho biết: Khá đơn giản. Điều trước tiên là khâu chọn giống.  Phải chọn những giống dưa tốt của những nhà cung cấp có uy tín. Sau đó, chỉ cần các “tiểu nông thành phố” đều đặn mỗi ngày dành 1 giờ tưới và chăm sóc là dưa phát triển và cho quả như ý muốn. Vậy trong trường hợp chủ nhân đi xa thì phải làm sao? Vấn đề này cũng đã có giải pháp. Bằng cách cài đặt thiết bị timer hẹn giờ tưới, thì không chỉ dàn dưa lưới mà cả khu vườn đều được công nghệ này tự động tưới hằng ngày.

Dưa lưới đến kỳ thu hoạch trong vườn nhà Thuyên

Dưa lưới và các loại rau, củ, quả trong khu vườn “trên trời” của Thái Thuyên đều là thực phẩm sạch và an toàn. Ngoài việc dùng đất sạch, bón phân hữu cơ, trồng bằng phương pháp thủy canh thì cách diệt sâu bọ của anh cũng rất đặc biệt. Theo đó, để diệt sâu bọ cho vườn rau, củ, quả, anh Thuyên dùng hỗn hợp tỏi ớt hoặc dầu khoáng có nguồn gốc sinh học. Anh nhân viên cảng Hàng không Tân Sơn Nhất hào hứng nói: “Từ ngày có khu vườn này, cả nhà em được dùng rau, củ, quả an toàn tuyệt đối. Vui hơn, khu vườn trở thành nơi thư giãn mỗi ngày sau những giờ làm việc căng thẳng. Có khi nó trở thành điểm hẹn ẩm thực cùng bạn bè, người thân.”

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây