Gan ngỗng, bò nướng… từng là suất ăn phổ thông trên máy bay thời hoàng kim

0
308
Các khẩu phần ăn phong phú trên các chuyến bay quốc tế thập niên 70

Trên các chuyến bay quốc tế đường dài hiện nay, câu hỏi “Bạn muốn dùng gà hay cá?” từ các tiếp viên trở phổ biến với các ghế bay phổ thông, và sau đó khách sẽ được phục vụ một khẩu phần nhỏ đựng trong khay giấy nhôm, một món salad trộn – vài quả cà chua bi và cuối cùng là sữa chua để tráng miệng.

Thời kỳ khi khách hàng là thượng đế

Nhưng hãy tưởng tượng khi được hỏi bạn muốn khai vị với món trứng cá muối Beluga ướp lạnh hoặc cá hồi xông khói Nova Scotia? Hay món Tournedos Rossini huyền thoại (sự kết hợp của thịt thăn với gan ngỗng và nấm cục đen) cho món ăn? Chưa hết, chọn thuốc lá Mỹ hay châu Âu và một ly rượu sau khi dùng xong bữa?

Quay trở lại thời kỳ vàng son của du lịch hàng không, thực đơn ăn uống trên máy bay là một điều từng rất khác. Anne Sweeney từng là tiếp viên hàng không hãng Pan Am từ năm 1964-1975 cho biết:”Tất cả các chuyến bay của Pan Am đều bay chặng quốc tế và chúng tôi đến mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực. Chương trình đào tạo kéo dài 5 tuần dành cho tiếp viên có đến70% thời gian cho việc đào tạo về chế biến thực phẩm. Việc đầu tiên trong lớp học là phải sắp xếp xe đẩy và chế biến vài món cơ bản.

Tiếp viên hàng không Pan Am đang đánh trứng trong phòng bếp trên chuyến bay.
Menu các món được phục vụ trong một chuyến bay của hãng American Airlines

Sweeney nhớ lại: “Mặc dù dịch vụ hạng nhất của Pan Am là tuyệt vời, các bữa ăn hạng phổ thông cũng rất tuyệt, phổ biến là các món chế biến từ thịt bò, thịt gà…

Vào những năm 1950 và 1960, bay quốc tế rất đắt đỏ và thực đơn phục vụ cũng phản ánh điều này với những bữa ăn chế biến khá công phu, nhưng đến những năm 1970, mọi thứ đã trở nên thoải mái hơn khi việc bay ngày càng trở nên phổ biến với sự ra mắt của Boeing 747.

Những bữa ăn cao cấp trên độ cao trên 10.000km

Bữa ăn chính thường là bò beefsteak và salad trộn trên chặng bay từ Mỹ đến Liên bang Xô Viết thời bấy giờ

Những chuyến bay từ London đến Auckland của hãng Qantas có sự đa dạng đáng kinh ngạc về đồ ăn và thức uống được phục vụ như gan ngỗng ăn kèm bánh mì” nghe có vẻ hấp dẫn – nhưng đó chỉ là 1 trong 4 món khai vị trên một chặng của chuyến bay. Thực đơn còn có ức gà lôi sốt kem chua hoặc cốt lết thịt bê với lưỡi bò hầm hạnh nhân.

Vào những năm 1970, các xe đẩy của Singapore Airlines đầy ắp những đĩa salad và món khai vị, pho mát và món tráng miệng phong phú.

Khi bay với Singapore Airlines, những chiếc xe đẩy chất đầy những đĩa salad và khai vị pho mát, và thêm cả thịt bò nướng cho món chính. Ngoài ra còn có “bữa tiệc trên bầu trời”, nơi hành khách hạng nhất được chiêu đãi bữa tối gồm chim cút nướng, tôm càng xanh hoặc bò Wellington với nước sốt Périgueux nấm cục đen. Còn những hành khách chọn chuyến bay từ L.A đến Singapore có thể được thưởng thức tôm hùm nướng, thịt bê hoặc thăn bò nướng.

Advertisement