Khám phá loài cá nước ngọt khổng lồ

0
446
Loài cá nước ngọt khổng lồ với lớp vảy được ví như áo chống đạn

Được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon, cá Arapaima được xem là một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới, với kích cỡ lên đến 3 mét chiều dài và nặng hơn 200 kg.

Loài cá này có thể hít thở không khí qua mang, cho phép chúng sống trong môi trường nước ít oxy và tồn tại đến 24 giờ ngoài không cần đến nước. Chúng ăn cá nhỏ và cả chim, thằn lằn và động vật có vú nhỏ, nghiền nát con mồi bằng chiếc lưỡi có răng. Chúng có lớp vảy độc đáo mà các nhà nghiên cứu đã so sánh với chiếc áo chống đạn, giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của cá piranha hung hãn. 

Cá Arapaima được xem là kẻ hủy diệt của vương quốc động vật vùng Amazon, nhưng lại có một khuyết điểm chết người: đó là thịt rất ngon!. Với tên gọi địa phương là pirarucu, loài cá này này được gọi là “cá tuyết Amazon”, nhờ vào thịt trắng săn chắc, ít xương và là nguồn thực phẩm quan trọng cho cộng đồng địa phương, cũng như được đánh giá cao với những thực khách sành điệu ở các thành phố lớn của Brazil.

Các ngư dân chất một con cá arapaima lên thuyền của họ ở vùng Tây Amazon gần Volta do Bucho trong Khu bảo tồn Ituxi vào ngày 20 tháng 9 năm 2017.
Cá Arapaima có kích cỡ lên đến 3 mét với con trưởng thành

Tình trạng đánh bắt bất hợp pháp loài cá này khiến chúng gần như biến mất khỏi các vùng nước Amazon. Nhưng nhờ 2 thập kỷ làm việc của các nhà bảo tồn và cộng đồng địa phương đã giúp hồi sinh chúng.

Francisco das Chagas Melo de Araújo, còn được gọi là Seu Preto (phía sau bên trái), một lãnh đạo cộng đồng từ bang Amazonas, cùng với một con arapaima được đánh bắt bền vững.
Để đánh bắt loài cá này cần có giấy phép đặc biệt

Ngày nay, việc đánh bắt cá arapaima bị cấm ở Brazil trừ khi trong các khu vực được cho phép.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây