Khám phá hệ thống tàu điện ngầm dưới sa mạc

0
513

Vận tốc cực nhanh. Không có người lái. Có khoang Hạng Vàng cho hành khách cao cấp. Và đó chính là một trong những hệ thống tàu điện ngầm tiên tiến nhất từng được xây dựng trên thế giới.

Các quan chức coi tàu điện ngầm Doha là cơ sở hạ tầng quan trọng trong các kế hoạch phát triển giao thông tương lai của Qatar.

Đó chính là những mô tả về tàu điện ngầm Doha – một hệ thống giao thông sẽ đưa đón người hâm mộ bóng đá trong giải World Cup 2022, và người ta hy vọng sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về giao thông ở Qatar. Được xây dựng chủ yếu dưới lòng đất, chạy khắp thủ đô Qatar và các vùng ngoại ô, mạng lưới tàu điện này đã hoạt động từ năm 2019, cung cấp giải pháp phương tiện giao thông thay thế đáng tin cậy trong thành phố đang mở rộng nhanh chóng, nơi cư dân từ lâu đã phụ thuộc vào ô tô và giao thông thường xuyên tắc nghẽn.

Hành lang nối Ga Tàu điện ngầm Al Riffa đến Trung tâm mua sắm Qatar.

Giai đoạn một của dự án có 37 nhà ga, với ba tuyến – Đỏ, Xanh lá và Vàng – chạy dọc theo mạng lưới dài 76 km. Các chuyến tàu hoàn toàn tự động, dài 60 mét có sức chứa 416 hành khách và được chia thành ba khu vực: Tiêu chuẩn, Gia đình (dành cho phụ nữ đi một mình và nam hoặc nữ đi cùng trẻ em từ 11 tuổi trở xuống) và Hạng Vàng (Người có thẻ Du lịch Goldclub). Sạch sẽ và rộng rãi, các chuyến tàu có thể di chuyển với vận tốc lên đến 100 km/giờ, được trang bị đầy đủ hệ thống camera quan sát và Wi-Fi công cộng. Khoang hạng Vàng còn có cổng USB để khách có thể sạc điện thoại di động và máy tính bảng.

Các chuyến tàu của tàu điện ngầm có thể di chuyển với tốc độ lên đến 100 km một giờ.
Tàu vận hành hoàn toàn tự động, không người lái.

Trung tâm của tất cả là Ga Msheireb, ga lớn nhất trong mạng lưới, đóng vai trò là trung tâm cho cả ba tuyến chạy qua đó. Rộng lớn và thiết kế đẹp, nhà ga có tổng cộng 4 tầng chính, có độ sâu khoảng 40 mét. Phía trước lối vào được chiếu sáng là các hình dạng vòm hình tam giác được trang trí bằng gạch ngọc trai hình lục giác kéo dài đến tận các tầng của sân ga. Bên trong nhà ga cũng có các cửa hàng thương mại.

Trạm Msheireb nằm ở trung tâm của mạng lưới.
Không gian bên trong nhà ga cũng có một loạt các cửa hàng thương mại
Bên ngoài trạm Msheireb

Các nhà tổ chức dự kiến ​​sẽ có hơn một triệu người đến Doha trong kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông – và hệ thống tàu điện ngầm được thiết kế để trở thành phương tiện di chuyển chính. Hệ thống giúp liên kết từ sân bay Quốc tế Hamad của Doha đến 5 trong số 8 sân vận động, nơi tổ chức 22 trận đấu.

Tàu điện ngầm là một phần quan trọng trong kế hoạch đăng cai World Cup 2022 của Qatar.

Nhìn xa hơn, các quan chức coi hệ thống tàu điện ngầm Doha là thành phần hạ tầng giao thông quan trọng của Tầm nhìn Quốc gia Qatar 2030 – kế hoạch phát triển của đất nước giàu khí đốt này, nhằm đa dạng hóa nền kinh tế – mang lại lợi ích cho các thế hệ tương lai.

Advertisement