Khám phá đường sắt cao tốc dưới lòng đất trị giá 25 tỉ đô của Anh

0
222
Tuyến tàu cao tốc mới sẽ là sự kết hợp kết hợp giữa đường hầm và mặt đất

Chuyến bay sẽ cất cánh từ Sân bay Heathrow của London sau 3 giờ nữa, nhưng bạn vẫn đang trong một cuộc họp ở phía bên kia của thành phố, trong một tòa nhà chọc trời Canary Wharf. Không có cách nào có thể đến kịp bằng phương tiện giao thông công cộng cho dù là bằng xe taxi với giá thành đắt đỏ.

Tuy nhiên, từ tháng 5/2022, việc đi lại khắp tại London, Anh sẽ được cách mạng hóa bằng một tuyến đường sắt cao tốc mới, với phần lớn là đường chạy ngầm nối từ Đông sang Tây. Khi được khai trương, tuyến tàu điện cao tốc Elizabeth mới – hay còn được gọi là Crossrail – sẽ giúp hành trình từ Canary Wharf đến Heathrow chỉ còn 38 phút. Điều đó cắt giảm nó từ ít nhất 1 giờ trên hệ thống điện ngầm hiện tại hoặc gấp đôi thời gian so với taxi, ngay cả trong tình trạng giao thông bình thường.

15 london crossrail stepeny xanh

Các chuyến tàu có khả năng chở 1.500 hành khách với 450 chỗ ngồi với vận tốc lên tới 120km/giờ sẽ chạy dưới các đường phố của trung tâm London, các khu tài chính sầm uất, trung tâm mua sắm, cũng như các thị trấn bên ngoài London.

12 london crossrail stepney green
Đường hầm mới được khoan sâu dưới trung tâm London, các di tích khảo cổ và cả hệ thống tàu điện ngầm cũ ở London.

Mạng lưới dài đến gần 100km, gồm 26 dặm đường hầm hoàn toàn mới xuyên qua trung tâm London, được thi công với độ chính xác đáng kinh ngạc nằm dưới một trong những thành phố phát triển đông đúc nhất trên thế giới. Đường hầm đôi đường kính gần 7m và sâu tới 40 mét, len lỏi xung quanh dưới móng của tòa nhà, các đường hầm dưới London và vô số công trình khác. Đội ngũ thi công đã mất 3 năm để đào hầm từ năm 2012 đến năm 2015, sử dụng 8 máy khoan hầm (TBM) 1.000 tấn. Vào thời kỳ xây dựng, Crossrail là dự án kỹ thuật lớn nhất của cả châu Âu.

11 London Crossrail whitechapel
Hệ thống nhà ga hiện đại và đẹp mắt
10 london crossrail paddington
Trạm dừng Paddington được đào bên dưới ga đường sắt hiện tại.

Được phê duyệt vào năm 2007 với mục đích sử dụng năm 2018, và khởi công vào năm 2009, dự án tàu cao tốc Crossrail đã trễ hạn đến 4 năm, vượt ngân sách 5,28 tỉ đô la khiến tổng kinh phí hoàn thành đến 25 tỉ đô la.

Người hâm mộ hy vọng tuyến đường sắt sẽ trở thành một biểu tượng mới của London.
Nhiều người hy vọng tuyến đường cao tốc sẽ trở thành một biểu tượng mới của London.

Tuy nhiên, khi vào hoạt động, tuyến cao tốc ngầm sẽ giúp vận chuyển trung bình 1,5 triệu lượt khách/tháng và gần 200 triệu lượt/năm, giúp giảm bớt lệ thuộc vào hệ thống vận chuyển công cộng cũ kỹ cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển sẽ giúp đội ngũ thực hiện thoát khỏi sự chỉ trích từ người dân.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây