Khám phá chuyến tàu chạy lộn ngược tại Đức

0
272
Hoạt động từ năm 1901, Schwebebahn là tuyến đường sắt trên cao chạy điện với các toa treo lâu đời nhất trên thế giới

Như trong phim viễn tưởng, toa tàu chở khách với hình thức di chuyển độc đáo này dễ làm người chứng kiến phải tròn mắt khi chứng kiến.

Không giống như những đường tàu thông thường nhàm chán luôn cố định chắc chắn vào đất liền, đường ray tàu treo lơ lửng. Các toa xe đi qua đường, sông và các chướng ngại vật khác, trong khi hành khách có thể thưởng ngoạn quang cảnh từ bên dưới mà không bị vướng tầm nhìn như tàu hỏa thông thường.

wuppertal rail 9
Tuyến đường sắt treo Schwebebahn vẫn được xem là điểm thu hút của du khách khi đến thành phố Wuppertal, Đức.

Ngày nay, các tuyến đường sắt treo duy nhất kiểu này chỉ hoạt động tại Nhật Bản và Đức và phiên bản đầu tiên vẫn tiếp tục hoạt động đều đặn có tên gọi Wuppertal Schwebebahn. Tất cả bắt đầu vào những năm 1880 ở thời kỳ Gründerzeit của đế quốc Đức khi đang mở rộng công nghiệp như vũ bão. Doanh nhân và kỹ sư Eugen Langen đã thử nghiệm một tuyến đường sắt treo để di chuyển hàng hóa tại nhà máy đường tại Cologne. Trong khi đó, thành phố Wuppertal gần đó gặp sự cố khi ngành công nghiệp dệt may địa phương đang bùng nổ cùng hơn 40.000 cư dân cần đi lại xung quanh.

02 đường sắt wuppertal Đức
Thiết kế đường sắt độc đáo này giúp vượt qua các chướng ngại vật như đường thủy và đường bộ dọc theo sông Wupper.

Có địa hình thung lũng sông dài và quanh co khiến đường sắt hoặc xe điện truyền thống không thể thực hiện, các quan chức thành phố đã kêu gọi các giải pháp để giải quyết – và Langen xuất hiện. Năm 1893, ông đề nghị hệ thống đường sắt treo độc đáo này cho thành phố. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1898 và chính thức khai trương vào năm 1901, với hành khách đầu tiên là hoàng đế Wilhelm II cùng hoàng hậu Auguste Viktoria.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, mạng lưới này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom của Đồng minh trong các cuộc không kích vào Wuppertal vào tháng 5 và tháng 6/1943 và tháng 1 năm 1945, nhưng đến lễ Phục sinh năm 1946, chưa đầy một năm sau khi chiến sự kết thúc ở châu Âu, toàn bộ tuyến đường này đã hoạt động trở lại.

05 Đức wuppertal đường sắt
Một chuyến tham quan bằng Schwebebahn cho phép hành khách có cái nhìn cận cảnh về cuộc sống của cư dân địa phương hơn
03 Đức wuppertal đường sắt
Gần 20.000 tấn thép đã được sử dụng để tạo ra đường ray trên cao chạy xuyên thành phố với 20 trạm dừng thiết kế tuyệt đẹp

Ngày nay, con tàu Schwebebahn vẫn được sử dụng như phương tiện công cộng, chở đến 25 triệu hành khách mỗi năm. Đáng buồn thay, hầu hết các toa tàu thế hệ đầu tiên đã không còn, và ngay cả những toa tàu GTW 72 mang tính biểu tượng được giới thiệu vào năm 1972 đã chạy 27 năm cũng được thay thế bằng những toa tàu màu xanh bóng bẩy của thế hệ mới nhất được đưa vào sử dụng vào năm 2016. “Niềm đam mê của tôi với Schwebebahn nằm ở cách nó được xây dựng cách đây hơn 100 năm”, kiến trúc sư Christian Busch ở Cologne cho biết, “Để thực hiện một dự án như vậy mà không có hệ thống máy tính hỗ trợ sẽ là điều không tưởng ngày nay”.

09 Đức wuppertal đường sắt
Khoang hành khách có nội thất làm bằng kính và gỗ.

Cho đến năm 1999, toa tàu còn được coi là phương tiện giao thông công cộng an toàn nhất ở nước Đức, chỉ ghi nhận một số ít các vụ tai nạn nhỏ trong gần 100 năm hoạt động. Nhưng vào tháng 4/1999, Schwebebahn đã trải qua giờ phút đen tối khi có đến 5 người chết và 47 người bị thương khi đoàn tàu va chạm với một chiếc móc sắt nặng 100 kg bị bỏ lại trong quá trình xây dựng. Kể từ đó, tuyến đường sắt đã có một số thăng trầm, đặc biệt sau lần nâng cấp mới nhất vào năm 2018, một dây cáp điện dài 350 mét đã rơi xuống bên dưới và khiến Schwebebahn mất khả năng hoạt động trong gần 9 tháng, sự cố gián đoạn dịch vụ dài nhất trong lịch sử. Tuyến đường sắt mở cửa trở lại vào năm 2019 và đã được sử dụng rộng rãi cho đến nay.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây