Khám phá chuyến tàu ẩm thực của Đài Loan

0
204

Hành trình tàu hỏa ẩm thực tên Move Kitchen dành cho người sành ăn đầu tiên của Đài Loan vừa ra mắt tại ga xe lửa Nangang của Đài Bắc vào tháng 3 năm 2022, đã thu hút người hâm mộ không chỉ vì đồ ăn mà còn cả vẻ ngoài ấn tượng. Được gọi là Nhà bếp chuyển động, đây là một phần kế hoạch cho chuyến du ngoạn đặc biệt dành cho du khách.

Từ một toa tàu hơn 50 năm tuổi

Kiến trúc Lee Kuo-Min JC
Kiến trúc sư Johnny Chiu và nhóm của ông đã được giao nhiệm vụ biến đổi đoàn tàu 50 tuổi này vào năm 2019.

Được phát triển từ một kế hoạch táo bạo của ngành đường sắt Đài Loan vào năm 2019, nhóm thiết kế chỉ có 7 tháng để tu sửa lại con tàu màu cam cũ kỹ 50 tuổi. Từng được biết đến với cái tên Chu-Kuang Express, đây là một đầu máy diesel cũ từ những năm 1970. “Chúng tôi phải rút ruột mọi thứ bên trong và sơn lại toàn bộ”, Chiu cho biết. Họ phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm các vấn đề về động cơ và cả cấu trúc. Có những dây điện phức tạp cần phải giấu đi. Trong khi đó, các tiêu chuẩn an toàn buộc phải cao hơn so với những dự án nội thất thông thường vì vật liệu tàu hỏa phải chống cháy và bền bỉ.

06 Taiwan beautiful train
Thiết kế mới đầy ấn tượng của toa tàu hơn 50 năm tuổi, với tên gọi mới là Future.

Thiết kế mới được ra mắt sau 7 tháng – và được giới thiệu vào cuối năm 2019. Nhóm nghiên cứu đã sao chép lại phong cách Nhật Bản cổ điển nguyên bản, còn nội thất lấy cảm hứng từ môi trường tự nhiên của Đài Loan, với kết cấu bằng gỗ và đá đen mô phỏng cho những ngọn núi và thành tạo đá dọc theo bờ biển Đài Loan – hành trình của con tàu. Vào năm 2020, sự lột xác của Future còn giành được Giải thưởng Thiết kế Tốt cho Thiết kế Giao thông Vận tải của Nhật Bản.

Đến chuyến tàu ẩm thực đầu tiên ở Đài Loan

Tiếp nối thành công, đơn vị quản lý tiếp tục sản xuất The Future 2.0 – chuyến tàu đặc biệt dành cho những người sành ăn. Trở ngại là để trở thành chuyến tàu ẩm thực năm sao đầu tiên ở Đài Loan, cần giải quyết vấn đề thiếu nước nấu ăn và điện. Cần một lượng lớn nước để uống, làm sạch và nấu nướng như không gian lưu trữ trên tàu lại có giới hạn. Để giải quyết vấn đề, nước ngọt và đồ dùng được chất lên tàu giữa các bữa ăn tại các điểm dừng.

02 tàu đẹp đài loan
Các nhân viên đang chuẩn bị bữa ăn cho khách ngay trên tàu

Thách thức thứ hai là cung cấp dịch vụ nhà hàng cao cấp trên một chuyến tàu đang di chuyển. Các nhân viên phải dành một thời gian dài luyện tập để phục vụ trên một chuyến tàu di chuyển. Thời gian của mỗi món ăn cũng cần đúng thời điểm.

10 Taiwan beautiful train
Hành trình sẽ đưa du khách đi ngang những địa điểm ẩm thực nổi tiếng của Đài Loan
05 đài loan xinh đẹp
Hành trình Moving Kitchen kết hợp với các hoạt động tham quan tại trang trại lúa địa phương và cảng cá.

Ví dụ, món đầu tiên của hành trình kéo dài 2 ngày là bào ngư sẽ được đem ra khi tàu đến Đảo Rùa, nơi nổi tiếng với các loài nhuyễn thể. Món thứ hai là món salad hải sản, kết hợp với khung cảnh biển của bờ biển phía đông. Sau đó, bữa ăn tiếp tục giới thiệu các đặc sản địa phương như loại rau được trồng bằng nước suối nóng của địa phương, món vịt hầm và khoai lang tím khi đi qua các điểm đến khác nhau.

The Moving Kitchen là chuyến tàu dành cho người sành ăn đầu tiên ở Đài Loan.
Các món ăn sẽ được phục vụ đúng cột mốc thời gian và địa điểm mà đoàn tàu đi qua

Hành trình trên tàu còn phục vụ nhiều hơn trải nghiệm ẩm thực khi kết hợp với các hoạt động tham quan như thăm trang trại lúa địa phương và cảng cá để tìm hiểu thực phẩm mà khách sẽ thưởng thức trên tàu.

Những chiếc ghế làm bằng mây từ miền nam Đài Loan.
Những chiếc ghế làm bằng mây từ miền nam Đài Loan trong khoang tàu ẩm thực

Chuyến tàu ẩm thực ra mắt vào ngày 30/3 và vé đã được bán hết cho đến tháng 9/2022. Hiện tại, Moving Kitchen sẽ cung cấp các hành trình kéo dài từ 1 hoặc 2 ngày với 6 chuyến đi được khởi hành mỗi tháng.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây