Khám phá bất ngờ về vòng tròn đá bí ẩn Stonehenge

0
338
Stonehenge từng để lại nhiều dấu hỏi về sự tồn tại

Vòng tròn đá Stonehenge, nước Anh – vốn được xem là một trong những bí ẩn của nhân loại, khi các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ vai trò của địa điểm nổi tiếng này, là nơi để người xưa dùng làm nghi lễ với thần linh hay là dấu hiệu để lại của người ngoài hành tinh?

Nghiên cứu mới của Timothy Darvill, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Bournemouth, Anh đã kết luận rằng Stonehenge có chức năng như lịch mặt trời, cũng như đưa ra những dẫn chứng về cách hoạt động.

Stonehenge được làm từ hai loại đá: đá sarsen loại lớn và đá nguyên khối xanh lam nhỏ hơn từ xứ Wales. Vòng tròn đá gồm 30 viên đá kim sa thẳng đứng, đại diện cho các ngày trong tháng. Theo nghiên cứu, những viên đá có màu khác biệt trong vòng tròn lớn đánh dấu sự bắt đầu của 1 vòng thời gian là 10 ngày.

Bản đồ sarsens of Stonehenge cho thấy lịch có thể đã hoạt động như thế nào.
Bản vẽ chỉ cách hoạt động của vòng tròn đá

Một cấu trúc đá hình thành từ hai tảng đá lớn thẳng đứng nâng đỡ một tảng đá thứ ba nằm ngang trên đỉnh – được sắp xếp theo hình móng ngựa xung quanh trung tâm. Giáo sư Darvill nói, hình ảnh đó đại diện cho 5 ngày còn lại trong 1 năm, để hoàn thiện con số 365 ngày trong năm. Bốn viên đá nhỏ hơn nằm bên ngoài vòng tròn theo hình chữ nhật là một cách để theo dõi một năm nhuận, cứ bốn năm lại có thêm một ngày.

Lịch mặt trời đã được sử dụng ở Ai Cập cổ đại và các nền văn hóa khác ở phía đông Địa Trung Hải vào khoảng thời gian đó. Có thể những người xây dựng Stonehenge đã lấy ý tưởng từ đó để hoàn thiện nơi này.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây