Khám phá bất ngờ về Sao Diêm Vương: Có thể tồn tại sự sống

0
361
Người ngoài hành tinh có thể đang sinh sống dưới bề mặt của sao Diêm vương?

Những hình ảnh mới nhất về sao Diêm Vương được chụp bởi sứ mệnh Chân trời mới của NASA đã tiết lộ bất ngờ: đó là núi lửa băng. Tàu vũ trụ đã thực hiện chuyến bay ngang qua hành tinh này và các mặt trăng xoay quanh vào tháng 7/2015, và những hình ảnh thu thập được sau đó đang viết lại gần như tất cả những gì mà các nhà khoa học hiểu về hành tinh này.

Sao Diêm Vương tồn tại ở rìa hệ mặt trời của Trái đất, nằm trong Vành đai Kuiper, và là hành tinh lớn nhất trong số các vật thể và hành tinh quay quanh ở quỹ đạo xa mặt trời. Nơi đây có nhiệt độ trung bình – 232 độ C, có núi, thung lũng, sông băng, đồng bằng và những miệng núi lửa. Nếu đứng trên bề mặt hành tinh này, chúng ta sẽ nhìn thấy bầu trời xanh với tuyết màu đỏ.

Một phân tích ảnh mới cho thấy một vùng gập ghềnh trên sao Diêm Vương không giống bất kỳ nơi nào khác của vũ trụ. Kelsi Singer – nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu ở Boulder, Colorado, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy một lãnh thổ gồm những ngọn núi lửa băng rất lớn không giống bất kỳ thứ gì khác từng thấy trong hệ mặt trời”.

Khu vực núi lửa của sao Diêm Vương không giống bất kỳ khu vực nào khác trên hành tinh lùn.
Vùng núi lửa kỳ lạ trên bề mặt của hành tinh

Núi lửa băng hình thành khi di chuyển vật chất từ ​​sâu dưới lòng đất lên bề mặt và tạo ra địa hình mới. Trong trường hợp ở sao Diêm Vương, nước nhanh chóng trở thành băng khi đạt đến nhiệt độ băng giá.

Các nhà khoa học từ lâu tin rằng hành tinh này thiếu yếu tố nhiệt độ nóng chảy trong lòng đất để thúc đẩy quá trình hình thành núi lửa nhưng giờ đây họ phải cân nhắc lại. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng tại khu vực này không có bất kỳ hố va chạm nào, điều này cho thấy rằng các núi lửa băng hoạt động tương đối gần đây – và bên trong ngôi sao Diêm Vương có nhiều nhiệt dư hơn dự kiến, Singer nói: “Điều này có nghĩa là sao Diêm Vương có nhiều nhiệt bên trong hơn chúng ta tưởng”.

Khả năng tồn tại sự sống dưới lòng đất

Các núi lửa băng có khả năng hoạt động gần đây vào khoảng 100 triệu đến 200 triệu năm trước, điều này chỉ ra mặt địa chất còn non trẻ. Nếu chứng kiến ​​một núi lửa băng phun trào trên sao Diêm Vương, có thể trông hơi khác so với chúng ta hình dung về sự phun trào nham thạch.”Đó là một hỗn hợp sền sệt giữa nước đá và nước hoặc giống như kem đánh răng khi chảy ra từ một lỗ thông hơi núi lửa trên bề mặt của Sao Diêm Vương”, Singer nói. “Trên bề mặt của Sao Diêm Vương lạnh đến mức nước lỏng không thể ở đó lâu. Trong một số trường hợp, dòng vật chất lỏng đã hình thành các mái vòm khổng lồ, cũng như địa hình sần sùi nhìn ở khắp mọi nơi trên bề mặt hành tinh”.

Vùng núi lửa băng của Sao Diêm Vương được nhìn thấy do tàu vũ trụ New Horizons của NASA chụp. Các dấu màu xanh chỉ ra quá trình núi lửa trong quá khứ đã hoạt động.

Sao Diêm Vương từng có một đại dương dưới bề mặt, và với việc nhìn thấy những núi lửa băng có thể gợi ý rằng nước vẫn còn tồn tại. Kết hợp với ý tưởng rằng sao Diêm Vương có nhiệt độ ấm hơn dưới bề mặt băng giá, phát hiện này đặt ra những câu hỏi hấp dẫn về khả năng sinh vật sống trên hành tinh này. “Vẫn còn có nhiều thách thức với bất kỳ sinh vật nào cố gắng tồn tại, chúng sẽ vẫn cần nguồn dinh dưỡng, và nếu núi lửa diễn ra liên tục, nhiệt và nước thay đổi cũng gây khó khăn cho việc tồn tại của sinh vật sống”, Singer nói.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây