Bị kiện vì đạo nhạc của chính mình

0
155

Ngày 24 tháng 10 năm 1988, vụ xét xử John Fogerty – frontman của ban nhạc Creedence Clearwater Revival (CCR) bắt đầu diễn ra vì một lý do: John bị kiện vì đã “đạo nhạc” của chính mình!

Lần đó John phát hành bản single “The Old Man Down The Road” cho album solo của mình vào cuối năm 1984. Thế nhưng công ty Fantasy Inc., hãng ghi âm mà John trước đây đã cay đắng mất đi quyền sở hữu các bài nhạc của CCR vào tay công ty này, đã kiện ông vì đạo nhạc bài Run Through The Jungle của CCR do chính John từng sáng tác.

Nhạc sĩ/ca sĩ John Fogerty

May thay, vào tháng 11 năm 1988, bồi thẩm đoàn đã đưa ra quyết định sáng suốt là John Fogerty không hề “đạo nhạc” của John Fogerty. Vụ kiện tụng này ngốn của John đến 400.000 đô la để trả cho chi phí bào chữa, một số tiền lớn hơn cả khoản doanh thu mà bài hát mang lại. Về sau, John đã kiện ngược lại hãng Fantasy để lấy lại số tiền kiện tụng này và thắng kiện năm 1994.

Một trong những lý do mà John đã phải chiến đấu đến cùng vì ông lo ngại rằng nếu Fantasy thắng, thì nó sẽ thành một tiền lệ xấu cho tất cả các nhà viết nhạc như ông: “Rủi ro ở đây là liệu một người có thể vẫn được phép tiếp tục sáng tác nhạc theo phong cách của chính mình về sau này hay không. Tôi có thể cảm thấy những nghệ sĩ như Lennon, Dylan, Bruce Springsteen, Leiber và Stoller đang đứng sau tôi mà nói ‘Johnny, đừng để thu vụ vụ kiện này’.”

Khi vụ việc kết thúc, hãng Fantasy không hề trả bất kỳ tiền bản quyền của các bài của CCR cho John (John gần như là người sáng tác tất cả cho CCR ngày đó) từ khi vụ kiện xảy ra. Một con số $1,5 triệu đô bị giữ lại. Điều đáng buồn nhất với ông lúc đó là chính tay bass của CCR ngày trước, Doug Clifford, lại là người chỉ ra điểm tương đồng giữa hai bài cho Saul Zaentz – gã chủ tịch của hãng Fantasy.

Tôi cảm thấy mình như bị đâm sau lưng. Sau khi Saul – kẻ đã lừa dối và đối xử tất cả thành viên trong ban nhạc tồi tệ như vậy mà Doug vẫn có thể chủ động tìm đến gã và làm điều như vậy với tôi ư? Tôi chính là người đã mang lại thu nhập hàng triệu đô cho mọi người mà anh nỡ làm như vậy với tôi ư, Stu? – John viết trong cuốn Memoir xuất bản năm 2015.

Cũng vì những vụ kiện tụng như vậy, đã có một thời gian dài John Fogerty từ chối biểu diễn các bài mà ông tự mình sáng tác và sản xuất trong suốt thời gian cùng với ban nhạc CCR tại các show của ông.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây