Hủ tiếu Chùa Chà Thanh Xuân

0
640

Một trong những tiệm hủ tiếu Mỹ Tho lâu đời ở Sài Gòn, định danh với phần nước sốt độc nhất vô nhị. Tới đây mà không gọi một tô khô tôm cua thì quả là thiếu sót lớn!

Nước sốt sệt sệt làm từ cà chua chan lên cọng hủ tiếu dai được trụng kỹ, hòa quyện cùng phần nhân thịt bằm, lòng heo, thịt luộc… và đặc biệt là tôm cua. Một hương vị hấp dẫn, gần như là duy nhất ở Sài Gòn.Và tất nhiên không thể thiếu bánh pateso. Có giai thoại cho rằng pateso của Thanh Xuân lấy chung nguồn với tiệm hủ tiếu cá Nam Lợi trên đường Tôn Thất Đạm cũng gần đó. Vỏ xốp, cắn vào là cảm nhận ngay được phần nhân. Có thể ăn bánh trực tiếp, bẻ nhỏ cho vào tô hủ tiếu, hay chấm với chén nước lèo đều được. Kiểu ăn xưa cũ, gợi nhớ những bữa điểm tâm ở café Thanh Bạch đường Lê Lợi cách đó vài bước chân.Mở bán từ năm 1948 cho đến nay, thời hoàng kim tiệm Thanh Xuân có tới 30 – 40 bàn kê dọc con đường nhỏ Tôn Thất Thiệp. Ngày nay thì co cụm chỉ còn 4 – 5 bàn, chủ yếu là khách quen lui tới.

Click vào từng ảnh để xem chi tiết

Nhiều người hay gọi “hủ tiếu Chùa Chà” vì quán tọa lạc ở con hẻm bên hông ngôi đền Ấn giáo Sri Thendayutthapani. Gợi lại những ký ức về cộng đồng Ấn Độ mà người Việt hay gọi là “Chà Chetty”, từng hiện diện ở khu trung tâm Sài Gòn hơn trăm năm trước. Đa số họ làm ngành ngân hàng và cho vay ngắn hạn. Thỉnh thoảng đâu đó trên đường Tôn Thất Thiệp hay Hồ Tùng Mậu vẫn còn sót lại một vài kiến trúc “kittingi” của cộng đồng Chetty, vừa là nơi giao dịch thương mại, vừa là nhà nghỉ và chứa hàng hóa.

Nguồn: Saigon Review

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây