Hồng Kông vẫn quyết tâm theo đuổi chính sách Zero Covid bất kể cái giá phải trả

0
291
Các nhân viên y tế đẩy xe vật dụng xét nghiệm bên ngoài một tòa nhà dân cư bị phong tỏa ở Hồng Kông

Làm thế nào để ngăn chặn đợt bùng phát Covid mới với một thành phố cam kết giữ các ca bệnh ở mức 0?

Đó là câu hỏi mà các quan chức Hồng Kông hiện đang phải đối mặt, khi số lượng lây nhiễm hàng ngày đã lên đến 4.000 người. Trong gần 2 năm qua, Hồng Kông đã dựa vào sự kết hợp của các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt và nỗ lực theo dõi, truy tìm phức tạp để cô lập các trường hợp dương tính, giữ cho thành phố duy trì trạng thái Zero Covid – ngay cả khi phần còn lại của thế giới bắt đầu nới lỏng các hạn chế.

Nhưng những biện pháp đó không còn đủ khả năng khi đối mặt với đợt sóng Omicron mới nhất, mà các quan chức mô tả là cơn “sóng thần”.

Hồng Kông kiên quyết gửi tất cả các trường hợp nhiễm bệnh đến bệnh viện và cách ly tập trung, bất kể mức độ nhẹ hay nghiêm trọng, đã khiến các bệnh viện bị quá tải đến mức buộc di chuyển bệnh nhân ra ngoài bãi dỗ xe. Trong khi đó, một loạt các hạn chế được thắt chặt và lockdown đã khiến nhiều chuyên gia và người dân đặt câu hỏi về cách quản lý cứng nhắc như vậy, khi đặc khu này đã bước vào năm thứ 3 đại dịch.

Những người nhiễm Covid trong khu vực tạm bợ bên ngoài Trung tâm Y tế Caritas ngày 15 .2 ở Hồng Kông.

Ngày 16.2.2022, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trực tiếp kêu gọi các quan chức Hồng Kông thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để ngăn chặn sự lây nhiễm. 

Sư lúng túng khi đối mặt làn sóng lây nhiễm mới

Dù đến nay, chính quyền Hồng Kông đã kiên quyết bác bỏ động thái lockdown toàn bộ đặc khu, cho thấy sẽ không thực tế nếu giữ hơn 7 triệu người ở trong nhà. Nhưng những bình luận của ông Tập vừa qua cho thấy rõ rằng Hồng Kông không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân thủ chiến lược Không Covid cứng rắn của Trung Quốc với bất kể giá nào.

Làn sóng mới nhất bắt đầu vào tháng 1.2022, và nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát bất chấp những nỗ lực ngày càng tuyệt vọng của nhà chức trách. Vào giữa tháng 1.2022, chính quyền đã giết hơn 2.500 chuột hamster và các động vật nhỏ khác sau khi phát hiện một trường hợp Covid có liên quan đến một cửa hàng thú cưng, làm dấy lên sự phẫn nộ của công chúng.

Theo số liệu của Hồng Kông cung cấp, đến nay chưa đến 70% dân số thành phố đã được tiêm phòng đầy đủ chống lại Covid, và tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi vẫn tương đối thấp dù đã có vắc xin từ tháng 2 năm 2021.

Bất chấp những nỗ lực phong tỏa đã không thể ngăn chặn sự gia tăng của ca nhiễm mới. Ngày 16.2, Hồng Kông báo cáo kỷ lục 4.285 ca nhiễm mới trong khi trước đó, nơi này chưa từng chứng kiến ​​hơn 200 ca mắc mới trong một ngày.

Tính đến ngày 15.2, 7 trong số 17 bệnh viện công của Hồng Kông đã vượt quá 100% công suất giường bệnh nội trú – dẫn đến các người nhiễm phải cách ly ở các khu vực ngoài trời tạm bợ, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề vào cuối tuần khi dự kiến ​​sẽ có mưa và nhiệt độ lạnh, trong khi hàng người đang trải dài khắp nơi, chờ đợi hàng giờ để được làm xét nghiệm.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây