Hội thảo về an toàn kỹ thuật hạ tầng trong cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam

0
82

Ngày 4.11.2022, Bệnh viện FV tổ chức hội thảo chuyên đề “Quản lý rủi ro trong cơ sở y tế” nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý rủi ro về vận hành hạ tầng trong y tế. Đó là những yếu tố “không nhìn thấy bằng mắt thường” nhưng ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của bệnh nhân và chất lượng điều trị bệnh của bác sĩ.

Đây là lần đầu tiên một hội thảo về quản lý rủi ro trong cơ sở y tế được tổ chức với quy mô lớn ở Việt Nam với các vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro của cơ sở y tế đã được đề cập và thảo luận, hội thảo thu hút hơn 150 khách mời tham dự, gồm đại diện của Sở Y tế TP.HCM, đại diện bộ phận vận hành bảo trì trang thiết bị y tế ở các bệnh viện; các chuyên gia, ban lãnh đạo cấp cao của bệnh viện FV; đại diện của nhiều nhà sản xuất thiết bị y tế trên thế giới, các nhà tư vấn thiết kế chăm sóc sức khỏe và cơ quan quản lý như ECRI.

Phát biểu khai mạc, bà Phạm Thị Thanh Mai – Giám đốc Điều hành Bệnh viện FV chia sẻ: “Trải qua 20 năm hoạt động, bệnh viện FV đã rất nỗ lực để đạt được các chứng nhận chất lượng từ các tổ chức uy tín quốc tế, như HAS (Pháp) và 3 lần liên tiếp đạt chứng nhận JCI của Mỹ. Với những kinh nghiệm như vậy, ngày hôm nay, chúng tôi tổ chức buổi hội thảo đầu tiên tại VN chuyên về chủ đề quản lý rủi ro – một thành tố trong cả tiến trình chất lượng cũng như hoạt động của bệnh viện.

Bà Phạm Thị Thanh Mai phát biểu khai mạc hội thảo

Trong suốt buổi hội thảo, các diễn giả cung cấp thông tin về cách nhận diện và đánh giá rủi ro của cơ sở y tế cũng như hoạt động an toàn của bệnh viện theo tiêu chuẩn y tế JCI. Khách mời tham gia hội thảo có thể hiểu được các quy trình được các bệnh viện như FV sử dụng để đánh giá rủi ro cơ sở y tế trong quản lý cơ sở vật chất, an toàn phòng cháy chữa cháy, vật liệu nguy hiểm, quản lý thiết bị y tế, phòng ngừa thiên tai và quản lý rủi ro trước khi xây dựng; sử dụng trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả của các giải pháp hình ảnh kỹ thuật số và nhận diện những rủi ro vốn có liên quan đến việc quản lý trang thiết bị y tế trong bệnh viện. Đặc biệt, phần trình bày về quản lý rủi ro kỹ thuật hạ tầng và thiết bị y tế trong một bệnh viện đạt chứng nhận JCI thông qua kinh nghiệm của bệnh viện FV của ông Monojit Mitra – Giám đốc phòng Kỹ thuật và Thiết bị Y tế bệnh viện FV – được đánh giá cao.  

Theo ông Mitra, tại FV, các nhân viên đều được tham gia các khóa huấn luyện và kiểm tra về an toàn thường xuyên, đặc biệt các chương trình diễn tập ứng phó với các sự cố như cháy nổ hoặc an ninh cũng được tổ chức định kỳ. Hơn nữa, các nhân viên FV đều có thể báo cáo các sự cố hoặc các rủi ro gây ảnh hưởng đến an toàn của bệnh nhân trên hệ thống báo cáo trực tuyến của bệnh viện mọi lúc, mọi nơi. Các báo cáo này được đưa ra hội đồng để đánh giá và xử lý nhằm cải tiến quy trình vận hành an toàn hơn.

Ông Monojit Mitra – Giám đốc phòng Kỹ thuật và Thiết bị Y tế bệnh viện FV chia sẻ kinh nghiệm nhận diện và quản lý rủi ro tại Bệnh viện FV theo tiêu chuẩn an toàn quốc tế JCI

Ông Sam W. Stevenson đại diện Công ty Quản lý Dự Án HPB, Việt Nam, cũng gây chú ý với phần trình bày đề tài Giảm thiểu rủi ro thông qua sự thấu hiểu thiết kế các dịch vụ tòa nhà. Ông chia sẻ: “Xây dựng một toà bệnh viện tốt phải chú trọng kế hoạch bảo dưỡng, tuy nhiên cần tách biệt khu vực phòng mổ và khu vực phẫu thuật, để tối thiểu hóa các công việc bảo dưỡng tại các khu vực điều trị sẽ giảm thiểu được nhiễm khuẩn và giảm chi phí”.

Ông Sam W. Stevenson đại diện Công ty Quản lý Dự Án HPB, Việt Nam

Nhiều khách mời tại hội thảo nhận định rằng Hội thảo mà bệnh viện FV tổ chức nói trên rất hữu ích khi mang lại góc nhìn tổng quan về các rủi ro trong cơ sở y tế, với sự tham gia chia sẻ kinh nghiệm của nhiều đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Qua đây, các nhà quản lý cơ sở y tế có thể thấy bức tranh tổng thể, từ đó nghiên cứu xem đơn vị mình cần chọn giải pháp nào để cải tiến quy trình quản trị rủi ro được tốt hơn.

Nhận diện và quản lý các rủi ro trong môi trường bệnh viện

Phòng Cathlab, một trong những trang thiết bị y tế hiện đại tại Bệnh viện FV

Khi nói về rủi ro y khoa, mọi người thường nghĩ tới các rủi ro trong điều trị lâm sàng chứ chưa thực sự để ý tới các rủi ro trong cơ sở hạ tầng – những yếu tố có tác động đáng kể đến an toàn của bệnh nhân. Trong phần trình bày, đại diện Bệnh viện FV nhấn mạnh, để cơ sở y tế hoạt động trơn tru cần được nhận diện và kiểm soát 5 yếu tố chính là điện, nước, hệ thống điều hòa không khí (HVAC), khí y tế và sự di chuyển của bệnh nhân (thang máy và xe cứu thương); hiểu và quản lý rủi ro với thiết bị y tế, xác định và đào tạo nhân viên bệnh viện quản lý rủi ro liên quan đến an toàn cháy nổ, vật liệu nguy hiểm và quản lý thảm họa.

Chất lượng nước trong cơ sở y tế liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của bệnh nhân. Nước kém chất lượng có thể ảnh hưởng đến việc lấy mẫu, thanh trùng và tiệt trùng thiết bị phòng mổ, chuẩn bị bữa ăn cho bệnh nhân nội trú, quá trình chạy thận nhân tạo và phòng khám nha khoa. Các hệ thống phải được xây dựng và giám sát để đảm bảo chất lượng nước phù hợp với các khu vực trong bệnh viện và các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Ngoài ra, hệ thống không khí trong bệnh viện cần được kiểm soát tốt, đảm bảo duy trì áp suất, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp trong toàn bệnh viện với tỷ lệ trao đổi không khí và hệ thống lọc phù hợp. Sự chênh lệch áp suất đảm bảo cho việc kiểm soát nhiễm trùng. Bên cạnh đó, khí y tế (ví dụ như oxy) cần được cung cấp theo nhu cầu của từng bệnh nhân nhân trong toàn bệnh viện.

Về thiết bị y tế, cần có quy trình quản lý từ lúc mua sắm, đánh giá, đưa vào vận hành cho đến lúc ngừng sử dụng, thanh lý hoặc thay thế bằng thiết bị khác. Theo ông Monojit Mitra: “Các trang thiết bị y khoa dùng để cứu sống con người, nhưng nếu chúng không được vận hành đúng và hư hỏng đột ngột thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do vậy, những trang thiết bị y khoa cần được sử dụng đúng và bảo trì thường xuyên. Người sử dụng được huấn luyện, đào tạo, thậm chí phần quản lý vận hành máy được quan tâm tới từng chi tiết.”

Ông Mitra nhấn mạnh, mọi vật liệu nguy hiểm sử dụng trong bệnh viện phải được đánh giá tính năng an toàn,  có bảng thông tin an toàn của vật liệu để có các đánh giá tính an toàn, mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ, nguy cơ cháy nổ và những bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc với các vật liệu đó….

An toàn bệnh viện – cần ý thức và chung tay của tập thể

Tại FV, bộ phận kỹ thuật thường xuyên có buổi đánh giá, thu thập dữ liệu, kiểm tra kiến thức nhân viên, từ đó cải thiện lỗ hổng, kiểm soát rủi ro tốt hơn. Đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên hạ tầng tại FV đều có kinh nghiệm lâu năm và hiểu rõ từng chi tiết trong bệnh viện để kịp thời xử lý khi có sự cố về vận hành. “Chúng tôi ý thức được rằng an toàn là điều tiên quyết trong vận hành bệnh viện”, ông Monojit Mitra chia sẻ. Chính sự đáp ứng và tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt mà bệnh viện FV đã khống chế, giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất trong suốt 20 năm qua, cũng như 3 lần liên tiếp đạt được chứng nhận y tế JCI.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây