Hành trình Metallica trở thành ban nhạc rock nổi tiếng thế giới

0
526

Vào năm 1988, nhiếp ảnh gia Ross Halfin lần đầu tiên nhận ra rằng có điều gì đó thật đặc biệt về ban nhạc rock Metallica – lúc này vẫn còn như vô danh với người hâm mộ rock.

“Họ đã tham gia chuyến lưu diễn mang tên Monsters of Rock với các nhóm nhạc tên tuổi lúc bấy giờ như Van Halen, Scorpions, Dokke…” anh nhớ lại. “Và tôi bắt đầu nhận thấy – đặc biệt là tại Sân vận động Giants ở New York và Đấu trường La Mã – rằng sau khi Metallica trình diễn, một nửa số khán giả bắt đầu rời đi. 

Thủ lĩnh của Metallica, James Hetfield đang trình diễn ở Werchter, Bỉ, vào năm 1993.

Khi đó, ban nhạc heavy metal này đã phát hành 3 album được giới phê bình đánh giá cao vào thời điểm đó, chỉ còn vài tháng nữa là phát hành album thứ tư And Justice For All. Nhưng chính album thứ năm của họ đã thay đổi mọi thứ.

Vào ngày 12/8/1991, ban nhạc đã phát hành đĩa hát mang tên “Metallica”. Người hâm mộ ngày nay chỉ gọi là Black Album theo màu bìa đĩa. Đây cũng một trong những album bán chạy nhất mọi thời đại, hơn 30 triệu bản trong 30 năm qua, với một số bài hát mang tính biểu tượng nhất của Metallica, bao gồm “Enter Sandman”, “The Unforgiven”, “Sad but True” và “Nothing Else Matters”. Album cũng đánh dấu sự thay đổi trong phong cách của ban nhạc, có tiết tấu chậm hơn so với thrash metal mà ban nhạc thường chơi. Cách trình diễn được kiểm soát nhiều hơn, và trau chuốt hơn và thân thiện hơn.

Hetfield biểu diễn ở Melbourne vào đầu những năm 1990.
Nghệ sĩ guitar Kirk Hammett hôn ngón tay bị gẫy của Lars Ulrich sau khi tay trống bị thương lúc biểu diễn ở Moscow. Họ đang trên một chiếc máy bay vào thời điểm đó để đến London và đó là lần đầu tiên họ đi máy bay riêng.

Nhiếp ảnh gia Halfin, người đã chụp ảnh Metallica trong nhiều thập kỷ, đã làm việc với ban nhạc khi Black Album được thu âm và phát hành. Cuốn sách mới của anh “Metallica: The Black Album in Black & White”, ghi lại thời điểm lịch sử này trong quá trình phát triển của ban nhạc. Halfin nói: “Vào thời điểm Black Album ra mắt, họ bắt đầu bùng nổ để trở thành một ban nhạc lớn. Cuốn sách giới thiệu những bức ảnh chưa từng được công bố trước đây của Metallica trong studio và những chuyến lưu diễn. Ban nhạc đã biểu diễn gần 300 buổi biểu diễn, bắt đầu từ tháng 8/1991 đến tháng 7/1993.

Tay trống Ulrich trong một buổi biểu diễn vào đầu những năm 90.
Hetfield cầm một chiếc máy nghe nhạc khi ban nhạc chờ làm thủ tục hải quan tại một sân bay ở Moscow.

Nhìn lại, Halfin nhớ lại một thời khi mọi chuyện đơn giản và dễ dàng hơn với nhạc rock. Không có bảo vệ sát sao. Không phải lo lắng về việc quản lý mạng xã hội. Chỉ có anh và nhóm nhạc Metallica, và anh được tận hưởng quyền tự do sáng tạo, ghi lại các khoảnh khắc.

Hammett biểu diễn tại Milton Keynes, Anh.

“Có những bức ảnh trong cuốn sách chỉ có Lars hoặc James hoặc bốn người họ bước lên sân khấu. Halfin nói. “Bây giờ khi họ bước lên sân khấu? Có đến 30 người xung quanh trong một khu vực mà bạn không được phép vào”.

Ban nhạc Metallica sẽ kỷ niệm 40 năm thành lập vào tháng 12, với hai buổi biểu diễn tổ chức San Francisco ngày 17 và 19 tháng 12.
Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây