Hành trình lang thang bất tận ngoài vũ trụ của chiếc xe điện Tesla

0
35

Đã 5 năm trôi qua kể từ khi SpaceX gây chấn động toàn thế giới với quyết định phóng chiếc Tesla Roadster cá nhân của tỉ phú Elon Musk ra ngoài vũ trụ, đưa chiếc xe vào hành trình bất tận vào vũ trụ, và được dự đoán sẽ tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ tới.

Vào ngày 6/2/2023, chiếc xe thể thao màu anh đào đã chính thức ở trong không gian được đúng 5 năm.

Vào thời điểm kỷ niệm, dữ liệu ước tính cho thấy chiếc xe đã hoàn thành khoảng 3/4 vòng quanh mặt trời và ở vị trí cách Trái đất khoảng 203 triệu dặm (327 triệu km), theo trang web theo dõi whereisroadster.com.

Chiếc roadster đã di chuyển hơn 4 tỉ km trong không gian. Mặc dù vậy, vào năm 2020, phương tiện này đã lần đầu tiên được phát hiện là tiếp cận gần với sao Hỏa, đi qua hành tinh này trong phạm vi khoảng 5 triệu dặm, tức gấp 20 lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trăng.

Tuy nhiên, rất khó để nói chắc chắn tuyệt đối vị trí của chiếc xe – hoặc để xác định xem có còn nguyên vẹn hay không, vì có thể chiếc xe đã bị thiên thạch va phải hoặc bị phá hủy đến mức không thể nhận ra bởi bức xạ vũ trụ. Chưa có bất kỳ quan sát trực tiếp nào về chiếc roadster kể từ năm 2018, trong vài tuần ngay sau khi được phóng vào quỹ đạo bằng tên lửa Falcon Heavy. Dữ liệu hiện tại chỉ dựa trên các ước tính được tính toán về quỹ đạo của ô tô.

Khi giới thiệu vào năm 2018, SpaceX đã chất lên xe nhiều quả trứng Phục sinh khác nhau. Đằng sau tay lái là một hình nộm mặc bộ đồ du hành vũ trụ, có biệt danh là Starman và trên bảng điều khiển là một tấm biển ghi “Đừng hoảng sợ”. Ngoài ra còn có một thiết bị lưu trữ dữ liệu chứa các tác phẩm của nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asminov và một tấm bảng ghi tên của hàng nghìn nhân viên SpaceX.

Elon Musk từng cho biết ông hy vọng một ngày nào đó con người sẽ thiết lập các khu định cư trên các hành tinh khác trong hệ mặt trời – một giấc mơ lâu dài của Musk cũng là nền tảng cho sứ mệnh của SpaceX là chinh phục sao Hỏa. Và khi điều đó xảy ra, Musk hy vọng “hậu duệ” của mình sẽ có thể kéo chiếc roadster trở vào viện bảo tàng trên sao Hỏa.

Advertisement