Hàn Quốc thử nghiệm dùng AI theo dõi người nhiễm Covid-19

0
539
Việc dùng công nghệ theo dõi người nhiễm Covid-19 cũng đang được áp dụng tại một số quốc gai

Hàn Quốc sẽ sớm triển khai một dự án thí điểm sử dụng trí tuệ nhân tạo nhằm nhận dạng khuôn mặt, bằng cách sử dụng hàng nghìn camera CCTV để theo dõi chuyển động của những người bị nhiễm coronavirus, bất chấp những lo ngại về việc xâm phạm quyền riêng tư.

Một quan chức thành phố cho biết dự án do chính phủ tài trợ sẽ triển khai tại Bucheon, một trong những thành phố đông dân cư nhất của đất nước ở ngoại ô Seoul, và đi vào hoạt động vào tháng 1.2022.

Hàn Quốc đang đối phó với làn sóng Covid-19 đang có dấu hiệu tăng mạnh

Hệ thống sử dụng thuật toán AI và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để phân tích các cảnh quay được thu thập bởi hơn 10.820 camera CCTV và theo dõi chuyển động của người bị nhiễm bệnh, bất kỳ ai mà họ tiếp xúc gần và liệu có đeo khẩu trang hay không.


Các chính phủ trên khắp thế giới đã chuyển sang sử dụng các công nghệ mới và mở rộng quyền lực pháp lý để cố gắng ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19. Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Ba Lan và Nhật Bản và một số bang của Mỹ cũng đang triển khai, hoặc đang thử nghiệm hệ thống nhận dạng khuôn mặt để theo dõi bệnh nhân Covid-19.

Các quan chức Bucheon cho biết hệ thống AI giúp giảm bớt sự áp lực cho các đội truy vết hiện đang quá tải, trong một thành phố có dân số hơn 800.000 người, đồng thời giúp truy vết người có nguy cơ hiệu quả và chính xác hơn. Theo thị trưởng Bucheon là Jang Deog-cheon: “Đôi khi phải mất hàng giờ chỉ để phân tích một đoạn phim CCTV. Việc sử dụng công nghệ nhận dạng trực quan sẽ cho ra kết quả ngay lập tức”.

Hàn Quốc hiện đang có một hệ thống theo dõi liên lạc công nghệ cao nhằm thu thập hồ sơ thẻ tín dụng, dữ liệu vị trí điện thoại di động, cùng với các thông tin cá nhân khác của người dân.

Advertisement