Hàn Quốc lên kế hoạch cho ‘thành phố 10 phút’ công nghệ cao tại Seoul

0
312

Ý tưởng về một “thành phố 15 phút”, trong đó cư dân có thể đến cơ sở làm việc và giải trí trong vòng hơn chục phút đi bộ – hoặc đạp xe từ ngôi nhà của mình, đã thu hút đáng kể các nhà quy hoạch đô thị trong đại dịch Covid-19.

Giờ đây, một nhóm kiến ​​trúc sư đang lên kế hoạch cho một khu phố còn tham vọng hơn tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc: thành phố 10 phút. Được đặt tên là “Dự án H1”, ý tưởng là biến một khu công nghiệp cũ thành một thành phố “thông minh” được kết nối với nhau. Kết hợp 8 tòa nhà dân cư với văn phòng làm việc chung và không gian học tập, khu đất rộng đến 125 mẫu Anh cũng được thiết lập để có các địa điểm giải trí, trung tâm thể dục, hồ bơi và thậm chí cả các trang trại đô thị thủy canh.

Dự án bao gồm tám tòa tháp dân cư, cũng như các cơ sở bán lẻ, thương mại và giải trí.

Được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Hà Lan UNStudio và được hỗ trợ bởi Hyundai Development Company (công ty bất động sản thuộc sở hữu của tập đoàn Hyundai), thành phố cũng sẽ hoàn toàn không có ô tô. Thông cáo báo chí cho dự án tuyên bố rằng “tất cả các tiện ích của thành phố” sẽ nằm trong vòng 10 phút đi bộ từ nhà của người dân.

Người dân có thể kết nối đến các tiện ích chỉ trong vòng vài phút

Các kiến ​​trúc sư cũng cho biết rằng năng lượng sạch sẽ được tạo ra tại chỗ, trong khi các hệ thống thu và lưu trữ mưa đang được thiết kế để giảm sử dụng nước.

Với việc mọi người trên khắp thế giới làm việc tại nhà và tránh các phương tiện giao thông công cộng do đại dịch Covid-19, các nhà quy hoạch đô thị đã bắt đầu hình dung lại cách các thành phố quản lý mật độ dân số dày đặc như hiện tại.

Khái niệm “thành phố 15 phút” lần đầu tiên được đề xuất bởi học giả người Pháp-Colombia Carlos Moreno vào năm 2016, và gần đây đã được phổ biến hơn bởi thị trưởng Paris Anne Hidalgo, người có đề xuất biến thủ đô của Pháp trở thành “ville du quart d’heure” – thành phố 1/4 giờ – trong chiến dịch tái tranh cử gần đây của bà.
Advertisement