Hàn Quốc bật đèn xanh cho dự án ‘thành phố nổi’

0
310

Thành phố Busan của Hàn Quốc đang có những kế hoạch đầy tham vọng cho một khu định cư mới trên đại dương, với việc xây dựng khu dân cư đầu tiên sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Dự án tên gọi Oceanix gồm một loạt các cơ sở hạ tầng được kết nối với nhau, có thể chứa đến 10.000 người, là giải pháp nhà ở cho các khu vực ven biển, nhằm đối phó với mối đe dọa do mực nước biển đang ngày càng dâng cao do biến đổi khí hậu.

Vào tháng 11, những nhà đầu tư của Oceanix đã ký một thỏa thuận với Busan và UN-Habitat (Cơ quan phát triển đô thị của Liên hợp quốc), để tổ chức khu dân cư nổi đầu tiên ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc. Các khối nhà và hạ tầng được đúc sẵn trong các nhà máy và sau đó được kéo vào vị trí, có thể nâng lên và hạ xuống theo mực nước biển. Mỗi khu trong dự án rộng hơn 2 hecta này được thiết kế để có thể chứa đến 300 người ở trong các tòa nhà cao tới 7 tầng.

Các căn nhà đều có mái hiên được thiết kế đưa ra ngoài để tạo bóng mát. Ảnh: Oceanix

Các cộng đồng dân cư sinh sống ở dự án được có thể kết nối thông qua các lối đi bộ và những con đường dành cho xe đạp. Theo Bjarke Ingels Group (BIG) – công ty kiến ​​trúc Đan Mạch đứng đầu thiết kế của Oceanix cho biết, các khu dân cư có thể được xây dựng quanh khu vực bến cảng trung tâm để tạo thành quần thể những ngôi làng.

Thành phố có thể chuyển đổi và thích ứng theo thời gian, dự kiến phát triển từ một khu phố với 300 cư dân ban đầu thành một thành phố 10.000 người.

Về lý thuyết, những ngôi làng này có thể tạo thành một đô thị rộng lớn hơn 10.000 người – với hạ tầng đáp ứng đầy đủ và hoàn chỉnh, từ nhà hàng, không gian làm việc chung đến trang trại và các cơ sở giải trí.

Hệ thống khép kín

Thành phố Oceanix dự kiến sẽ xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh, các cư dân có thể tự sản xuất lương thực và năng lượng, cùng hệ thống khép kín không chất thải ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, nơi đây còn có các trang trại, các cơ sở trồng thực phẩm aquaponic và vườn ủ phân, trong khi các khu vực nuôi trồng hải sản có thể ở vùng biển xung quanh.

Các nhà thiết kế cho biết bên dưới các giàn đỡ là những rạn san hô , rong biển, sò, vẹm, sò và ngao có thể làm sạch nước và đẩy nhanh quá trình tái tạo hệ sinh thái.  
Bờ biển phía Nam Hàn Quốc, nơi có Busan được coi là đặc biệt dễ bị ảnh hưởng vì tác động của mực nước biển dâng cao. Tổ chức Hòa bình xanh Hàn Quốc năm 2020 từng cảnh báo bãi biển Haeundae nổi tiếng của Busan có thể biến mất vào năm 2030.
Advertisement