Đường hầm dưới biển nối liền 2 quốc gia

0
94

Nằm sâu tới 40 mét dưới biển Baltic, đường hầm ngâm nước này sẽ nối liền Đan Mạch và Đức, giúp rút ngắn thời gian hành trình giữa hai quốc gia khi mở cửa vào năm 2029.

Bến cảng vừa xây dựng tại Đan Mạch sẽ giúp hoàn thiện các khối bê tông của đoạn đường hầm

Sau hơn một thập kỷ lên kế hoạch, việc xây dựng Đường hầm Fehmarnbelt đã bắt đầu năm 2020 và hiện một bến cảng tạm thời đã được hoàn thành ở phía Đan Mạch.

Đường hầm dài 18 km là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất châu Âu với kinh phí xây dựng hơn 7 tỷ euro (7,1 tỷ USD). Đường hầm được xây dựng trên Vành đai Fehmarn, eo biển giữa đảo Fehmarn của Đức và đảo Lolland của Đan Mạch, được thiết kế để thay thế cho dịch vụ phà hiện tại từ Rødby và Puttgarden, nơi chở hàng triệu hành khách/năm. Và sau khi hoàn thành thay vì mất 45 phút đi phà sẽ chỉ mất 7 phút nếu đi tàu hỏa và 10 phút nếu đi ô tô.

Đường hầm xuyên biển còn có tên chính thức là Fehmarnbelt Fixed Link, cũng sẽ là đường hầm đầu tiên kết hợp đường bộ và đường sắt dài nhất trên thế giới, bao gồm 2 đường ô tô 2 làn và 2 đường ray điện khí hóa.

Công việc nạo vét bắt đầu ngoài khơi bờ biển Đức vào mùa thu năm 2021.
Hình ảnh quá trình hoàn thiện đường hầm

Trong khi một số nhóm môi trường bày tỏ lo ngại về tác động của đường hầm đối với cá heo ở khu vực biển Vành đai Fehmarn, thì Michael Løvendal Kruse thuộc Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Đan Mạch cho rằng dự án sẽ có lợi về môi trường. Ông nói: “Là một phần của Đường hầm Fehmarnbelt, các khu vực tự nhiên và rạn đá ở phía Đan Mạch và Đức cũng sẽ có những tác động. Nhưng lợi thế lớn nhất sẽ là lợi ích cho khí hậu. Việc đi qua Vành đai nhanh hơn sẽ khiến tàu hỏa trở thành thách thức mạnh mẽ đối với giao thông hàng không và hàng hóa sử dụng tàu điện cho đến nay vẫn được xem là giải pháp tốt nhất cho môi trường với lượng khí thải thấp hơn rất nhiều so với sử dụng các phương tiện khác”.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây