Du thuyền đầu tiên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời

0
395
Ảnh chụp MS Porrima từ trên không

Sử dụng nguồn năng lượng một cách hiệu quả là triết lý cốt lõi của Porrima – một chiếc du thuyền có xu hướng thân thiện môi trường, giới thiệu công nghệ bền vững có thể cách mạng hóa ngành vận tải biển như thế nào trong tương lai.

Vận tải hàng hải chiếm hơn 80% thương mại toàn cầu, nhưng đồng thời cũng phá vỡ hệ sinh thái biển, góp phần làm a xít hóa đại dương và tạo ra nhiều khí thải CO2 hơn so với ngành hàng không mỗi năm. Con tàu khởi hành với một thủy thủ đoàn nhỏ từ Osaka, Nhật Bản vào ngày 18/12/2021 và dự kiến ​​sẽ thực hiện hàng chục điểm dừng trên 5 lục địa. Porrima sẽ hoàn thành chuyến đi vòng quanh thế giới 2 năm trước khi trở về Nhật Bản cho kịp thời gian cho Triển lãm Thế giới năm 2025.

Hình ảnh MS Porrima vào tháng 3 trong một chuyến dừng theo lịch trình ở Dubai.
Porrima vào tháng 3 vừa qua trong một lần dừng theo lịch trình tại Dubai.

Gunter Pauli – chủ sở hữu của Porrima cho biết, ông bị choáng váng bởi sự im lặng trên con tàu chạy bằng năng lượng mặt trời trong vài ngày đầu tiên. “Khi không có động cơ nào hoạt động, sẽ có sự im lặng khá đáng sợ. Và bạn có rất nhiều thời gian để suy ngẫm”, doanh nhân và nhà kinh tế người Bỉ cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Một trang trại thu nhỏ trên tàu cho phép Pauli có thể nuôi trồng tảo spirulina và nấm ăn được bên dưới boong tàu, trong khi lưới bong bóng khí được sử dụng nhằm ngăn đánh bắt quá mức bằng cách phân tách cá theo trọng lượng và sau đó thả những con cái đang sinh sản có xu hướng nặng hơn do trứng. Ngoài việc được cung cấp phần lớn bằng các tấm pin mặt trời, con tàu còn được trang bị bộ lọc giúp cô đặc chất dẻo nano từ nước biển và chuyển đổi thành nhiên liệu hydro.

Hình ảnh MS Porrima ở Osaka, Nhật Bản, trước khi khởi hành.
Hình ảnh tàu Porrima ở Osaka, Nhật Bản, trước khi khởi hành.

Nội thất của 2 phòng chính của Porrima là phòng VIP và sảnh chính, được lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa búp bê matryoshka của Nga, origami của Nhật Bản và dao xếp Thụy Sĩ. Với diện tích hạn chế, những con búp bê nhiều lớp của Nga truyền cảm hứng cho một loạt các giải pháp lưu trữ để trượt và lắp vào bên trong nhằm tiết kiệm không gian. Còn sự phức tạp của origami được nhân rộng trong các đơn vị giá đỡ, khu vực tiếp khách và bàn khác nhau có thể xếp gọn vào tường như ngăn kéo. Cuối cùng, khả năng thích ứng của dao Thụy Sĩ thể hiện ở sảnh chính đa năng, có thể được chuyển đổi thành phòng học, không gian triển lãm, thư viện hoặc nhà ăn. Ba ảnh hưởng này thoạt nghe có vẻ khác nhau, nhưng Pauli cho biết chúng gắn liền với nhau bởi việc sử dụng hiệu quả và sáng tạo các vật liệu tối thiểu. 

Cách sắp xếp thông minh của những vật dụng trên khoang tàu

Sứ mệnh giáo dục

Giáo dục tương tác là trọng tâm trong hành trình 2 năm của tàu Porrima. Tại nhiều điểm dừng trên toàn cầu, Pauli hy vọng sẽ kết nối với các thành viên của công chúng, giới học giả và các nhà lãnh đạo khác trong khi giới thiệu thiết kế của con tàu. Sảnh chính, khi được chuyển đổi thành một phòng học, sẽ được dùng để dạy trẻ em về những kỹ thuật hiện đại trên tàu, với hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các thế hệ tương lai.

Pauli cũng hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho sự thay đổi trong tương lai, với một số công nghệ của tàu Porrima ​​sẽ được phổ biến thông qua lĩnh vực vận tải biển. Ông cho biết đến năm 2024, bộ lọc nhựa nano sẽ được lắp đặt trên một nghìn con tàu ở Biển Địa Trung Hải để bắt đầu một chiến dịch làm sạch quy mô lớn hơn. Và đến năm 2025, Maroc dự kiến ​​sẽ đưa vào hoạt động một đội tàu được trang bị công nghệ đánh bắt bằng bong bóng khí tương tự nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường sinh vật biển.  

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây