Đồng xu cổ trị giá triệu đô

0
130

Một đồng xu có niên đại từ cuộc nổi dậy của người Do Thái chống lại sự cai trị của La Mã gần 2.000 năm trước vừa được Mỹ trả lại cho Israel sau một cuộc điều tra buôn lậu chung.

Được đúc vào năm 69 sau Công nguyên, đồng xu cực kỳ hiếm này được ước tính có trị giá hơn 1 triệu USD, theo văn phòng Biện lý quận Manhattan, nơi tổ chức lễ bàn giao ở New York vào ngày 12/9. Việc trao trả này diễn ra đến tận 20 năm sau, khi các nhà chức trách Israel lần đầu tiên biết được thông qua những người cung cấp thông tin rằng đồng xu bạc đã được tìm thấy bởi những kẻ săn cổ vật ở Thung lũng Ella, phía nam Jerusalem. 

Hình ảnh đồng xu do Bộ Ngoại giao Israel thông báo

Các nhà điều tra cho biết đồng xu này sau đó đã tuồn vào thị trường chợ đen trước khi buôn lậu sang Anh qua Jordan. Sau đó lại sang Mỹ bằng cách sử dụng các loại giấy tờ giả nhằm hợp thức hóa. Vào năm 2017, các nhân viên An ninh Nội địa Mỹ đã thu giữ đồng xu tại Denver, Colorado, khi chuẩn bị được đưa ra đấu giá.

Lịch sử của đồng xu hiếm có

Vương quốc Judaea nằm dưới sự kiểm soát của La Mã vào năm 6 sau Công nguyên, một loạt cuộc nổi dậy sau đó được gọi là Chiến tranh Do Thái – La Mã đã diễn ra. Đồng tiền có niên đại vào năm thứ 4 của Cuộc nổi dậy của người Do Thái lần đầu tiên, hay còn được gọi là Cuộc nổi dậy của người Do Thái vĩ đại bắt đầu vào năm 66 sau Công nguyên.

Người La Mã đã đúc và lưu hành một số đồng tiền địa phương nhất định ở các vùng thuộc đế chế do mình quản lú gồm cả Judaea. Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết các thủ lĩnh quân nổi dậy đã khắc các họa tiết Do Thái lên các đồng tiền của đế quốc, nhằm che mặt của hoàng đế La Mã. Hành động này như là bản tuyên bố độc lập của người Do Thái trên đất Israel, nhằm tuyên bố chống lại đế chế hùng mạnh.

Lễ bàn giao của đồng xu có sự tham dự của một số quan chức cấp cao của Israel, gồm cả đại sứ của nước này tại Liên Hợp Quốc là Gilad Erdan. 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây