Đông Ngạc: Ngôi làng khoa bảng

0
539
Nét cổ kính của Đông Ngạc thu hút nhiều khách du lịch dến tham quan

Nằm ở ngoại ô thủ đô Hà Nội là Đông Ngạc – còn có tên khác là “ngôi làng khoa bảng” đã hơn ngàn năm tuổi, hầu như không thay đổi trong nhiều thế kỷ, là điểm đến tham quan của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước.

Những nét kiến trúc đặc trưng vẫn còn nguyên vẹn, sau bao thăng trầm lịch sử

Khi Hà Nội mở rộng và hiện đại hóa trong hơn 20 năm qua, nhiều ngôi làng cổ nhất đã bị xóa bỏ hoặc xây dựng lại và mất đi nét đặc trưng ban đầu. Nhưng Đông Ngạc vẫn giữ nguyên vẹn vẻ cổ kính của mình, và là một phần khiến ngôi làng nhỏ này trở nên hấp dẫn. Những cánh cổng bằng đá đánh dấu ranh giới, những tòa nhà xây dựng thời Pháp cũ kỹ nằm dọc theo những con phố hẹp, những người buôn bán trên phố và trẻ em chơi đùa bên ngoài ngôi chùa Phật giáo Tự Khánh có từ thế kỷ 17.

Chùa cổ Tự Khánh

Trải rộng trên diện tích hơn 3 hecta, Tự Khánh có khu vườn rộng, sân bóng râm mát, được trang trí công phu với những gian nhà trang nghiêm. Hầu hết các tòa nhà được dựng từ gỗ lim sẫm màu, với mái hiên được chạm khắc tinh xảo nằm bên dưới những mái nhà lợp bằng ngói đất nung.

Chùa Tự Khánh có tuổi đời hơn 350 năm.

Chùa có 50 tượng điêu khắc bằng đá và kim loại, nằm rải rác trong khuôn viên, được xây dựng vào những năm 1650. Trong số đó có 3 quả chuông lớn bằng đồng đúc vào đầu thế kỷ 19 và một cụm tháp làm từ đá, thờ các tượng Phật và những bậc danh nho sinh ra ở Đông Ngạc.

Ngôi làng khoa bảng

Đa số các công trình có sự pha trộn kiến trúc phương Tây và Việt Nam

Điều bất ngờ là ngôi làng bé nhỏ và chỉ có khoảng hơn 1.000 nhân khẩu lại sản sinh ra một số lượng lớn những người trí thức, trong đó có hàng chục tiến sĩ. Có thể kể đến như Phạm Gia Khiêm, Phó thủ tướng Việt Nam từ năm 1997 – 2011 và Hoàng Tăng Bí – một nho sĩ nổi tiếng đầu những năm 1900. Cho đến ngày nay, các gia đình ở đây vẫn giữ tinh thần nuôi dạy những học sinh xuất sắc nhất. Đông Ngạc được đánh giá cao vì đã đào tạo ra những học giả có ảnh hưởng, cũng như nhận được rất nhiều chiếu chỉ khen ngợi từ thời phong kiến.

Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết đến với một số nghề thủ công truyền thống như chuyên sản xuất nem (giò Chèm, nem Vẽ), làm quang gánh, nặn nồi đất…

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây