Đồng hồ hàng hiệu: Thú chơi sang chảnh hay khoản đầu tư?

0
464
Một chiếc đồng hồ đắt tiền không chỉ khẳng định vi thế người đeo mà còn có thể gia tăng giá trị về sau.

Tương tự như thị trường xe hơi và đồ nội thất cổ điển, ngành công nghiệp đồng hồ đã chứng kiến sự gia tăng số lượng các nhà đầu tư cố gắng kiếm tiền bằng cách mua và bán đồng hồ trong nhiều thập kỷ qua.

Những mẫu đồng hồ triệu đô

Đồng hồ Rolex nào giữ giá trị tốt nhất theo thời gian? 

Năm 2012, chiếc Rolex Daytona Paul Newman vốn thuộc sở hữu Paul Newman được bán với giá không tưởng là 17,75 triệu USD, khiến cả thế giới kinh ngạc bởi mức giá ban đầu mà Newman bỏ ra để mua chiếc đồng hồ này chỉ khoảng 700.000 USD.

Tuy nhiên, trường hợp của chiếc Rolex này không hàm nghĩa rằng mọi chiếc đồng hồ hàng hiệu đều sẽ là những món đầu tư thu về lợi nhuận gấp 2-3 lần cho chủ nhân. Trên thực tế, hầu hết các mẫu đồng hồ được bán với giá cực cao đều đi kèm với những câu chuyện truyền cảm hứng, kiểu như: thuộc sở hữu của một người nổi tiếng, là chiếc đầu tiên du hành vào không gian hoặc chiếc duy nhất nằm trong bộ sưu tập nào đó. Một ví dụ khác là chiếc Rolex Reference 6062 từng thuộc sở hữu của cựu hoàng Bảo Đại có mức giá kỷ lục tại phiên đấu giá tổ chức năm 2017 đến 5.061 triệu USD (tương đương với 114 tỷ đồng) và không ngừng tăng giá cho đến thời điểm này.

dong-ho-cua-vua-bao-dai
Chiếc đồng hồ trị giá cả một gia tài của cựu hoàng Bảo Đại

Để có cơ hội mua một trong những chiếc đồng hồ độc quyền này tại phiên đấu giá, những nhà đầu tư cần có rất nhiều tiền và các mối quan hệ tốt. Một món đồ cá nhân bao giờ cũng có mối liên kết với người chế tạo nên hoặc đã từng sử dụng, vì thế, giá trị của chiếc đồng hồ quý hiếm đôi khi còn cao hơn hẳn 1 quỹ đầu tư đang sinh lời hàng chục %.

Những nhà sưu tập đã có trong tay những chiếc đồng hồ quý giá như vậy ít khi ra quyết định bán, mà một khi họ đã bán, đó sẽ là cơ hội hiếm có cho những người đến sau. Vậy thì quyết định là gì? Mua bằng mọi giá!

Giá trị tăng theo thời gian

Nếu là người không coi đồng hồ là món đầu tư hoặc không thuộc nhóm sưu tập, việc bỏ tiền ra mua đồng hồ chỉ là để đeo như phụ kiện, hoặc phục vụ việc xem giờ. Trong trường hợp đó, bạn có thể quan tâm đến những mẫu hàng trong phạm vi giá dễ tiếp cận, và tốt nhất là giữ giá trong một thời gian dài.

Ngược lại, số ít các thương hiệu đồng hồ có thể mang đến cho chủ sở hữu tính khan hiếm, giá trị đã được chứng minh qua nhiều năm. Với các mẫu đồng hồ cổ, mọi bộ phận chế thành đều là minh chứng cho kỹ nghệ chế tác xuất sắc, thiết kế trở thành biểu tượng cho thương hiệu hay công nghệ đại diện cho sự thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp đồng hồ và tạo nên những câu chuyện liên kết giữa con người và đồng hồ.

Đồng hồ thể thao Rolex là một ví dụ điển hình nhất. Nếu đang cố gắng sở hữu một chiếc Rolex Submariner, Daytona, Sea-Dweller hoặc GMT-Master II mới ra mắt, bạn sẽ phải xếp hàng chờ đợi trong một danh sách dài. Nhưng lòng kiên nhẫn và chút may mắn sẽ được trả thưởng xứng đáng, bởi những mẫu này luôn giữ nguyên hoặc sẽ tăng giá theo thời gian, hầu như không có ngoại lệ. Đó chính là khoản đầu tư dài hạn tương đối an toàn.

Một vài mẫu khác cũng được xếp vào sản phẩm đầu tư tiềm năng là Omega Speedmaster Professional, Patek Phillippe Calatrava, Jaeger-LeCoultre Reverso hay Audemars Piguet Royal Oak – là biểu tượng đại diện cho cuộc cách mạng trong thiết kế và công nghệ đồng hồ.

Đáng chú ý là khi được giới thiệu vào năm 1972, mẫu Royal Oak không gây được tiếng vang lớn; tuy nhiên, các đánh giá đã dần dần thay đổi trong suốt 5 thập kỷ qua, và giờ đây, chiếc đồng hồ này là một trong những biểu tượng lớn nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây