Độc đáo tranh vẽ trên tuyết trắng

0
445
Mỗi một bức tranh có thể phải mất nhiều ngày để hoàn thành

Có nhiều hình thức và chất liệu để người nghệ sĩ/họa sĩ sáng tạo, nhưng vẽ trên nền tuyết trắng và bằng chính các bước chân thì là điều hiếm thấy.

Simon Beck là một nghệ sĩ 62 tuổi đến từ Anh này từng theo học ngành kỹ sư tại đại học Oxford. Năm 1974, ông từng giành giải vô địch chạy định hướng của Britain và sau đó có thời gian làm bản đồ định hướng, vì vậy kỹ năng khảo sát và sử dụng thuật vẽ bản đồ của ông đã được rèn luyện gần 10 năm.

Khoảng thời gian đó ông cũng chế tạo các mẫu giày đi tuyết và coi việc thử nghiệm chúng như một hình thức tập thể dục. Simon Beck dành nhiều thời gian với đôi giày đi tuyết, in dấu chân của mình tạo thành những vòng tròn trên khoảng tuyết trắng khổng lồ. Tác phẩm của Simon thường khắc họa tỉ mỉ từng đường nét với các chi tiết biểu thị hình fractal (phân dạng) hay Mandala (hình tròn). Muốn thực hiện những sáng tác của mình, Simon thường phải tìm đến những miền tuyết trắng trên thế giới để làm nơi đặt “bức vải canvas khổng lồ”. Thậm chí, nhiều người khi được nhìn thấy tác phẩm thường không tin vào mắt mình mà còn đùa rằng đó là những ký hiệu từ người ngoài hành tinh vì kích thước khổng lồ của mỗi bức tranh.

Simon cũng bày tỏ sự quan ngại của mình về vấn đề biến đổi khí hậu, vì ông luôn mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm những khoảng tuyết trắng lớn.Khâu tính toán và phác thảo hình vẽ chiếm 2 giờ đồng hồ. Sau đó, ông dành tới 8 tiếng để đi khoảng 40.000 bước chân. Simon cho rằng đây quả là một hình thức rèn luyện lý tưởng.

Nghệ sĩ Simon Beck với tác phẩm vừa thực hiện

Tính đến nay, ông đã thực hiện tất thảy 210 bức vẽ trên tuyết, trung bình 30 bức mỗi mùa đông. Ông ước tính rằng mỗi giờ mình đi gần 5.000 bước để thực hiện một dự án vẽ. Simon có thể đi bộ liền 12 giờ với quãng đường dài tới 30 dặm (hơn 48 km) để hoàn thành một tác phẩm. Ông quan niệm thú vui này cũng giống như một phương pháp thiền và thường nghe nhạc khi tạo nên những đường nét trên tuyết bằng dấu chân.

Để “vẽ” những nét đứt trên bức tranh, ông đi một lần trên tuyết, còn với nét liền, ông đi qua lại 3 lần trên cùng một lối. Tuy nhiên, mỗi tác phẩm thường chỉ tồn tại cho đến khi có một trận mưa tuyết khác rơi xuống và che lấp đi. Tác phẩm “sống” lâu nhất của Simon là bức hình Mandala nằm trên dãy Alps tại Pháp, giữ được đường nét trong 8 tuần. Simon không lo lắng về thời gian tồn tại của những sáng tác trên tuyết, miễn là ông đã lưu lại hình ảnh của chúng bằng các bức ảnh.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây