Đất nước tiêu thụ trà nhiều nhất thế giới

0
159

Đáp án có thể khiến bạn ngạc nhiên, vì đó chính là Thổ Nhĩ Kỳ. Người Anh và người Trung Quốc, có bề dày lịch sử về trà có thể được chú ý nhiều hơn, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ , theo một số ước tính mức tiêu thụ trên đầu người lại xếp hạng cao nhất trên thế giới – khi một người Thổ Nhĩ Kỳ trung bình tiêu thụ đến 4 kg lá trà, theo Ủy ban Trà Quốc tế, con số tương đương với 85 triệu người phải uống 4 ly/ngày.

Trên đỉnh một ngọn núi dốc cheo leo ở Đông bắc Thổ Nhĩ Kỳ, ngôi làng Haremtepe như một hòn đảo được bao quanh bởi một đại dương xanh bao la là những hàng cây chè xanh tươi, rậm rạp nối tiếp nhau khuất tầm mắt.

Hàng chục người hái trà ở địa phương, gần như hoàn toàn ẩn mình giữa thảm thực vật xanh thẳm của sườn đồi, nhanh chóng ngắt những chiếc lá lấp lánh và cho vào bao tải vải lớn quàng qua vai .

Phần lớn trà của Thổ Nhĩ Kỳ đến từ các đồn điền tươi tốt của tỉnh Rize.
Một người hái trà vào sáng tinh mơ

Trà được pha trong một dụng cụ được gọi là çaydanlık, sau đó được người thưởng thức nhấm nháp từ những chiếc ly nhỏ hình hoa tulip. Kỹ thuật pha trà truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ – sử dụng một hệ thống “đun sôi kép” gồm hai ấm xếp chồng lên nhau – khiến mất nhiều thời gian để chuẩn bị, và do đó đồng nghĩa nhịp sống khá chậm rãi của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Cách pha chế trà để thưởng thức được thực hiện kỳ công

Từ những địa hình hoang sơ của Biển Đen đến những vườn trà của người Kurd ở phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ và ở những quán cà phê sành điệu ở Istanbul, trà được sử dụng cho rất nhiều việc, từ chào đón khách đến bắt chuyện với bạn bè; khởi động một ngày mới, thư giãn vào cuối bữa ăn hoặc đơn giản chỉ là quãng thời gian tĩnh lặng một mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chế biến 275.000 tấn trà vào năm 2021

Theo một số ước tính, Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tới 10% lượng chè của thế giới (275 ngàn tấn được chế biến vào năm 2021), và phần lớn được tiêu thụ trong nước, thông dụng là loại chè đen lâu năm được trồng trên Rize với diện tích đến 767 triệu dặm vuông, sau đó được thu hoạch trong thời gian sáu tháng, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10.

Và để chúc mừng thức uống quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ, một tòa nhà cao 30 mét với hình dáng một ly trà khổng lồ của Thổ Nhĩ Kỳ đang được xây dựng – trong đó tích hợp khu chợ, sân thượng ngắm cảnh và trong tương lai sẽ có một bảo tàng được mở tại thành phố Rize này.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây