Dạo phố đi bộ ở Budapest

0
580

Nhà báo Việt Trung, đạo diễn thời sự đài truyền hình yên tâm khi khom mình uống nước từ vòi nước phông tên trên phố đi bộ ở khu trung tâm thương mại. Đó là một trong nhiều hình ảnh đẹp, thú vị khi chúng tôi có dịp dạo chơi ở Budapest.

Nhà báo Việt Trung yên tâm khi khom mình uống nước từ vòi nước phông tên trên phố đi bộ

Trong hành trình du lịch bụi các nước châu Âu, thành phố Budapest thật sự lôi cuốn chúng tôi bởi cảnh quan môi trường sạch, đẹp cùng nhiều kiến trúc lịch sử có giá trị.

Tôi cùng hai người bạn ở đài truyền hình mải miết chụp ảnh và quay phim về khu trung tâm thương mại ở Budapest, mà chẳng quan tâm đến việc mua sắm. Thật ra những con phố đi bộ chẳng có gì đặc biệt, có chăng là sạch sẽ đến mức không có bụi đường. Và điều đó đủ hấp dẫn chúng tôi.

Chung quanh phố đi bộ có nhiều cửa hàng thời trang, cửa hàng kinh doanh hàng tiêu dùng cao cấp, nhà hàng  ăn uống… quyến rũ và thu hút du khách quốc tế đến đây tiêu tiền. 

Từ Việt Nam sang, nhìn đường phố văn minh và nền đường sạch trông như bóng loáng, chúng tôi chợt chạnh lòng khi nghĩ về tình trạng trật tự giao thông hỗn loạn và kém ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng ở quê nhà.

Đi bộ, lang thang qua từng khu phố, mỏi cả hai chân nhưng chúng tôi cảm thấy vui vì được thể dục trong không gian sạch đẹp thế này. Trong khu trung tâm thương mại này, thỉnh thoảng nhìn thấy vài nhóm nhạc đường phố, họ say sưa biểu diễn, vừa hiện đại, vừa dân tộc. Đó là một trong các hình ảnh khá phổ biến ở các nước phương Tây. Văn hóa châu Âu đã hình thành nên phong cách sống lịch sự và việc giao tiếp văn minh nơi công cộng mang đến sự hài lòng cho mọi du khách. 

Hoạt động mua bán, các dịch vụ du lịch diễn ra trong văn minh trật tự, cho dù có đông đúc, tập nập nhưng sự ồn ào, to tiếng dường như hiếm thấy. Quyền riêng tư của mọi người được tôn trọng, việc chụp ảnh người khác nếu không được sự đồng ý, xem như là vi phạm, hoặc tối thiểu bị xem là hành vi thiếu lịch sự. Có ít thời gian khám phá về Budapest, nhưng chừng ấy cũng giúp chúng tôi hiểu thêm đôi chút về nền văn hóa của đất nước Hungary.

Thành phố Budapest từng là thủ đô lớn thứ nhì của Áo-Hung, một cường quốc vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19. Mỗi năm, Budapest đón tiếp khoảng ba triệu du khách đến tham quan. Thành phố này có sức hấp dẫn vì cái tên Budapest đã trở thành một trong các địa chỉ  du lịch đẹp nhất châu Âu.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây