Dạo khu đèn đỏ Amsterdam

0
700

Khu đèn đỏ (Red-light District) là thuật ngữ dùng để chỉ chốn ăn chơi liên quan đến tình dục. Nơi đó hội đủ các vấn đề “nhạy cảm”, khó nói đối với đa số người phương Đông. Nhưng với người phương Tây, chuyện “mua vui” ở nhà thổ cũng bình thường như chúng ta hít thở không khí mỗi ngày. Khu đèn đỏ ở thủ đô Amsterdam của Hà lan là một ví dụ điển hình.

Nổi tiếng toàn cầu

Hà Lan không phải là đất nước duy nhất trên thế giới có khu đèn đỏ. “Dịch vụ giải quyết sinh lý” này đã và đang hoạt động công khai (được chính quyền sở tại cấp phép) tại nhiều nơi trên hành tinh, kể cả ở một quốc gia cổ kính như Nhật Bản cũng có. Những nước láng giềng của Việt Nam như Thái Lan và Singapore cũng có. Nhưng xét về quy mô và sự “hoành tráng”, thì Amsterdam khét tiếng không đâu sánh bằng.

Khu phố đèn đỏ có vẻ ngoài khá bình thường vào ban ngày lại thay đổi hoàn toàn khi đêm xuống

Khu đèn đỏ Amsterdam là nơi hội tụ “gái làng chơi” từ khắp nơi trên thế giới đổ về “kinh doanh vốn tự có” với đủ loại màu da, đủ loại quốc tịch (có cả người Châu Á). Họ đứng trong ô cửa kính với bộ trang phục gợi cảm cùng những động tác mời chào. Khi khách có nhu cầu, thỏa thuận giá cả xong thì bước vào trong, tấm màn che ô cửa được kéo lại (dấu hiệu có “đối tác” đang “giao dịch” bên trong). Sau khi “chấm dứt hợp đồng” , các cô gái sẽ mở tấm màn ra, báo hiệu “em đã sẵn sàng” chờ “đối tác” tiếp theo. Ngoài ra, nơi đây còn kinh doanh các loại hình liên quan đến ăn chơi và tình dục, như: cửa hàng trưng bày và bán phim ảnh sex, cửa hàng bán các loại “đồ chơi” dành cho cả nam và nữ, rạp chiếu phim “con heo”, tiệm sexy show, quán bar, cửa hàng bán cần sa…

Tại đây còn kinh doanh nhiều mặt hàng “nhạy cảm” phục vụ cho đủ tầng lớp khách hàng

Thấu hiểu “mối quan hệ cung – cầu” nên sau nhiều lần tranh cãi, chính phủ Hà Lan quyết định hợp pháp hóa nghề mại dâm như nó đã từng tồn tại cách nay hơn 600 năm, khi Amsterdam trở thành thương cảng sầm uất bậc nhất thế giới.

Không rõ bắt nguồn từ đâu và khi nào mà màu đỏ đã trở thành “đặc điểm nhận dạng” ở Amsterdam. Đến đây, nếu bạn nhìn thấy người ta dùng ánh sáng màu đỏ cho các loại đèn trang trí, thì đó đích thực là “chuyện ấy”. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ước tính có khoảng 8.000 “gái làng chơi” hoạt động tại các khu đèn đỏ ở Amsterdam (thủ đô Hà Lan có 3 khu như vậy), giúp “Thành phố tội lỗi” này thu về cho ngân sách một số tiền đáng kể từ khách du lịch tứ xứ.

Đến tham quan và “khám phá” các khu đèn đỏ Amsterdam, bạn phải nhớ một điều là không được quay phim, chụp ảnh các cô gái bán dâm và cả bên trong các cửa hàng tình dục. Đó là điều cấm kỵ vì lý do “tế nhị”.

Nhà thổ có từ khi nào?

Không phải đến thời hiện đại mới có, mà từ xa xưa, nhà thổ đã hình thành và “liên tục phát triển” đến tận ngày nay. Cách đây 5.000 năm, khi các Pharaon tiến hành xây dựng kim tự tháp ở Ai Cập, đã có nhà thổ dành cho giới công nhân. Cũng vào thời cổ đại, khái niệm “gái lầu xanh” đã xuất hiện ở Trung Hoa. Các binh đoàn La Mã trong quá trình viễn chinh, đi đến đâu thì nhà thổ mọc lên đến đó. Thậm chí trong Kinh Thánh của Ki-tô giáo cách nay hơn 2.000 năm cũng có nhắc đến từ “gái điếm”. Tại Việt Nam, ngay trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du (Thế kỷ 19) cũng có “gái lầu xanh”. Do vậy, nhà thổ chẳng phải là cái gì mới mẻ trong đời sống nhân loại. Vấn đề là tùy vào quan điểm chính trị của mỗi quốc gia mà “nghề” mại dâm có được hoạt động hợp pháp hay không mà thôi. Theo quan điểm của một số nhà xã hội học, khu đèn đỏ cũng góp phần tích cực trong việc hạn chế nạn cưỡng hiếp đã và đang diễn ra tràn lan khắp 5 châu. Tuy nhiên, cũng có mặt tiêu cực liên quan đến nhà thổ, đó là nạn “buôn gái” kèm theo đó là bọn ma cô, bảo kê. Vấn đề là kiểm soát chuyện ấy như thế nào. Trở lại Amsterdam, bạn cần lưu ý không được “mộng du” đi lạc vào những con hẻm vắng ở khu đèn đỏ vào đêm khuya, vì rất có thể sẽ bị bọn ma cô chặn đường trấn lột.

Advertisement