Coumboscuro: Ngôi làng Ý không nói tiếng Ý

0
254
Ngôi làng có kiến trúc cổ xưa và phong cảnh thiên nhiên xung quanh tuyệt đẹp

Có biệt danh là “Provence nhỏ” của nước Ý, Sancto Lucio de Coumboscuro là một ngôi làng biệt lập theo mọi nghĩa.

Nằm gần biên giới giữa vùng Piedmont của Ý Pháp, để tới đây du khách cần phải bay đến Turin, đi tàu rồi đến xe buýt hoặc lái xe về phía nam từ Provence.

Những người thực hiện chuyến đi đến đây sẽ băn khoăn và tự hỏi liệu mình có đang ở đúng quốc gia Ý hay không, đặc biệt khi người dân địa phương chào họ bằng từ “arveire” xa lạ thay vì “cameerci”. Ngôn ngữ chính thức của làng Coumboscuro là tiếng Provençal – một phương ngữ tân Latinh thời trung cổ của tiếng Occitan, ngôn ngữ được sử dụng trên khắp vùng Occitania của Pháp.

Cô gái trẻ Shepherdess Agnes Garrone là một trong số ít cư dân của ngôi làng Coumboscuro

Chỉ có khoảng 30 người sống trong làng và cuộc sống của người dân địa phương không mấy dễ dàng. Làng Coumboscuro phần lớn là các gia đình chăn cừu. Điện thường bị mất trong nhiều tuần trong thời gian mùa đông, trong khi kết nối internet ở đây là rất hạn chế. Nhưng những đồng cỏ trên núi yên tĩnh và cánh đồng hoa oải hương tím rực rỡ của ngôi làng là nơi lý tưởng cho những du khách đang tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng, cũng như ngắm được khung cảnh ngoạn mục với đỉnh núi Alpine kéo dài đến Cote d’Azur. Quên các quán bar, siêu thị và nhà hàng đi, hoạt động giải trí tại đây chỉ giới hạn trong các sự kiện văn hóa dân gian không thường xuyên diễn ra hoặc khi những người đi phượt bắt đầu săn nấm vào ngày cuối tuần.

Các lễ hội và các cuộc diễu hành dân gian của vùng Provence thường được tổ chức trong làng

Người dân địa phương chấp nhận lối sống giản dị, nhịp độ chậm hơn, hòa hợp với thiên nhiên. “Chúng tôi không có TV. Thậm chí khi mất điện trong 15 ngày liên tiếp, không có lý do gì để hoảng sợ: chúng tôi thắp sáng bằng những ngọn đèn dầu cũ “, người chăn cừu địa phương Agnes Garrone, 25 tuổi cho biết.

Khu vực Piedmont nơi làng Coumboscuro nằm giữa sự cai trị của người Ý và người Pháp nhiều lần trong lịch sử, điều này có thể giải thích khi những người dân địa phương chỉ sử dụng phương ngữ Provençal để giao tiếp.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây