Có một Huế vừa lạ lại vừa quen

0
522

Trở lại Huế sau hơn chục năm, lại đúng ngay thời điểm sau dịch Covid, tôi ngỡ ngàng nhận ra có một Huế vừa lạ lại vừa quen.

Lạ là lần đầu tiên du khách có thể cảm nhận được đúng chất Huế yên bình, cổ kính, trang nghiêm khi các điểm du lịch ở đây vẩn còn thưa thớt khách du lịch sau dịch Covid. Đó đây vài du khách Việt thong dong dạo chơi. Không phải vất vả chen chúc lọt thỏm trong đoàn du khách ùn ùn ngược xuôi, người tham quan sẽ có dịp ung dung dạo bước ngắm nhìn một Huế đúng chất dịu dàng nên thơ.

Các mệ các o trong trang phục áo dài xưa. Ảnh: T.Tiên

Quen là vì sau chục năm quay lại, Huế vẫn giữ vẹn nguyên cái nét trầm buồn nhưng uy nghi của vùng đất một thời là chốn cung đình của các vị vua triều Nguyễn. Lâu lâu lại bắt gặp hình ảnh các mệ, các o mặc áo dài dạo bước. Huế xưa như được tái hiện lại, sống động hơn bao giờ hết. 

Đi tìm Hoàng cung ngày trước

Cổng Ngọ Môn vẫn sừng sững uy nghiêm

Đến Huế thì không thể không đến thăm Đại Nội, một di sản văn hoá Thế giới, thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế. Cảm giác bước chân vào Đại Nội Huế cũng rất thú vị. Chẳng có cảnh người người chen chúc, nhà nhà xếp hàng chụp hình. Đại Nội Huế trở lại đúng với bản chất bí ẩn uy nghiêm của chốn hoàng cung. Đôi khi du khách có cảm giác thật vinh dự thiêng liêng khi được một mình rảo bước trong hoàng cung, tưởng tượng về khung cảnh thiết triều hay cảnh các hoàng hậu quý phi thưởng trà đọc sách. Chị hướng dẫn viên mặc áo dài trắng, đội nón lá duyên dáng giới thiệu các công trình bên trong Đại Nội.

Bên trong Đại nội
Hành lang Đại nội vắng lặng khách tham quan
Khi đeo kính vào, người trải nghiệm có sẽ cảm giác bản thân mình biến mất khỏi thực tại và trải nghiệm một không gian sống khác: không gian Hoàng cung triều Nguyễn 200 năm về trước. Kính thực tế ảo cho phép tái hiện lại khung cảnh Hoàng cung xưa còn nguyên vẹn cũng như cảnh sinh hoạt hằng ngày của triều đình phong kiến.

Đại Nội Huế là cụm di tích bao gồm Hoàng Thành là nơi vua thiết triều và làm việc, Tử Cấm Thành là nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc.

Hầu hết các công trình kiến trúc trong Đại nội đã bị phá huỷ trong chiến tranh, rất khó để du khách hình dung được các quần thể cung điện. Từ năm 2018, Huế triển khai tái dựng trọn vẹn Hoàng thành bằng công nghệ thực tế ảo 3D, 4D với tên gọi “Đi tìm hoàng cung đã mất”. Trò vui nhất là du khách được lên ghế ngồi tàu lượn, lượn một vòng hoàng cung từ trên cao xuống cổng Ngọ Môn, đi thẳng vào Sân đại Triều nghi (sân chầu) vào điện Thái Hoà, rồi lại bay lên cao qua từng cung điện, cung Diên Thọ, điện Cần Chánh, điện Càn Thành, điện Khôn Thái, điện Kiến Trung… Người dùng có cảm giác như mình đang thực sự đứng ngay trong căn phòng rộng lớn dát vàng dát bạc với chiếc ngai vàng uy nghiêm ngay tầm mắt, thưởng thức cảnh thiết triều với đầy đủ bá quan văn võ hay nhìn tận mắt cảnh các quý phi rảo bước trong cung. Thực tế ảo còn cho phép du khách thưởng ngoạn toàn cảnh Đại nội từ trên cao với tầm nhìn 360 độ không giới hạn.

Thực tế ảo giúp du khách hình dung rõ hơn về một hoàng cung triều Nguyễn đã mất, từ đó hiểu hơn về lịch sử nước Việt.

Advertisement