Chiếc xe điện năng lượng mặt trời hút carbon khi hoạt động

0
132

Nhóm sinh viên ngành công nghệ từ Đại học Công nghệ Eindhoven đã phát triển một chiếc xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, và hơn thế nữa, còn có thể thu được carbon dioxide nhiều hơn lượng khí thải ra khi sử dụng xe. Mẫu xe ý tưởng này được gọi là Zem – lưu trữ được CO2 trong các bộ lọc được thiết kế đặc biệt. 

Có màu bạc, kiểu dáng đẹp và thể thao, Zem hoàn toàn không lạc lõng ở một giải vô địch siêu xe. Nhưng không giống như bất kỳ chiếc xe nào, khi chiếc xe này giúp làm sạch carbon khỏi không khí ngay khi lái xe.

Nhóm nghiên cứu gồm 35 sinh viên đã mất 9 tháng để phát triển chiếc xe, hoàn thành vào tháng 5 năm 2022.

Zem sử dụng một thiết bị thu giữ carbon được gắn vào mặt dưới, chiếc xe chạy bằng pin năng lượng mặt trời hấp thụ và lưu trữ CO2 còn nhiều hơn lượng khí thải ra. Để cắt giảm chất thải và khí thải sản xuất, thân và khung xe được in 3D bằng nhựa tái chế và nội thất là da thuần chay làm từ dứa.

Sáng tạo có vẻ viễn tưởng này do một nhóm gồm 35 sinh viên tại Đại học Công nghệ Eindhoven ở Hà Lan nghĩ ra và hoàn thiện dựa trên các công nghệ tiên tiến. Louise de Laat, phụ trách nhóm cho biết: “Chúng tôi đã triển khai rất nhiều công nghệ vào một chiếc ô tô”.

Zem được in 3D bằng cách sử dụng nhựa tái chế được tăng cường bằng sợi thủy tinh hoặc sợi carbon

Trong tương lai, các sinh viên hy vọng công nghệ thu giữ carbon của họ có thể được trang bị thêm cho các phương tiện lưu thông và giúp chống lại một phần khí thải từ 1 tỷ chiếc xe hiện đang hoạt động ở các tuyến đường trên thế giới.

Zem hiện chưa được phép tham gia lưu thông 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không thể lái Zem trong chuyến đi đường bộ tại Mỹ vì điều luật không cho phép xe in 3D lưu thông bằng đường bộ, vì vậy chiếc xe phải sử dụng xe kéo. Laat cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan quản lý và sẽ tạo ra một chiếc xe phù hợp trong tương lai”.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây