Chiếc máy bay dùng điện đầu tiên trên thế giới đã sẵn sàng cất cánh

0
449

Alice – tên gọi chiếc máy bay được phát triển bởi công ty năng lượng sạch Eversion của Israel, đã trải qua quá trình thử nghiệm động cơ vào tuần trước tại Sân bay Thành phố Arlington ở phía Bắc Seattle, Mỹ. 

Theo thông báo từ Giám đốc điều hành của Eversion là Omer Bar-Yohay, Alice chỉ còn vài tuần nữa là có chuyến bay thương mại đầu tiên và sẽ ghi dấu ấn vào lịch sử ngành hàng không thế giới khi sử dụng hoàn toàn động cơ điện.

Với công nghệ pin tương tự như của ô tô điện và 30 phút sạc, Alice có thể chở 9 hành khách, bay liên tục trong 1 giờ với quãng đường khoảng 150 dặm. Máy bay có tốc độ tối đa là 287 dặm/giờ. (Boeing 737 có tốc độ hành trình tối đa là 588 dặm/giờ). Công ty Eversion vốn tập trung vào lĩnh vực du lịch bằng điện, hy vọng rằng những chiếc máy bay điện có thể chở được 20 đến 40 hành khách sẽ sớm trở thành hiện thực trong vòng 7 đến 10 năm nữa.

Nhiều ông lớn hàng không vào cuộc

Lĩnh vực công nghệ điện năng hàng không đang ngày càng đông đúc hơn với các công ty khởi nghiệp và cả các ông lớn. NASA đã đầu tư 253 triệu đô la vào tháng 9/2021 cho công ty GE Aviation để tìm cách đưa công nghệ này đến các đội bay Mỹ vào năm 2035. Boeing đầu tư 450 triệu đô la vào Wisk Aero – một công ty chế tạo máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện và tự động. Còn Airbus đã nghiên cứu lĩnh vực này từ năm 2010. Theo các chuyên gia trong ngành, trở ngại lớn nhất của máy bay phản lực chở khách trong công nghệ mới này chính là pin. Dù công nghệ giống như ô tô điện, nhưng ở máy bay thì mối quan tâm chính là trọng lượng, ưu tiên là vật liệu phải nhẹ và thời lượng sử dụng kéo dài.

Hiện 12 chiếc Alices đang được đặt hàng bởi công ty vận chuyển quốc tế DHL, dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2024. 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây