Cây cầu dưới nước siêu thực tại Hà Lan

0
426

Cây cầu nước Veluwemeer (Hà Lan) – một công trình kiến trúc dễ gây nhầm “ảo giác” với người lần đầu chứng kiến khi vừa là đường hầm cho xe cộ, vừa là đường thủy cho tàu thuyền qua lại.

Cây cầu nước Veluwemeer nằm tại thị trấn Harderwijk, tỉnh Gelderland, Hà Lan. Công trình kiến trúc này đã phá vỡ mọi định luật, nguyên tắc thông thường của vật lý, để lại một cây cầu “độc nhất vô nhị” mà bất cứ ai nhìn ngắm cũng đều trầm trồ kinh ngạc.

Cây cầu nước Veluwemeer nằm tại thị trấn Harderwijk, tỉnh Gelderland, Hà Lan. 
Cây cầu Veluwemeer nằm tại thị trấn Harderwijk, tỉnh Gelderland, Hà Lan. 

Nhìn từ trên cao, hẳn người chứng kiến sẽ không hiểu được cơ chế hoạt động của cây cầu này khi ngay giữa cầu là một con kênh lớn để tàu thuyền đi lại. Trên thực tế, nằm dưới con kênh là một đường hầm rộng để phương tiện đường bộ có thể lưu thông bình thường.

Veluwemeer vừa là đường hầm cho xe, vừa là đường thủy cho tàu thuyền qua lại, nối liền vùng lục địa của Hà Lan với hòn đảo nhân tạo Flevoland. 
Vẻ đẹp như bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Trước khi cây cầu ra đời, đã có rất nhiều ý tưởng sáng tạo được đưa ra thảo luận khi thông qua kế hoạch xây dựng. Phần đông ý kiến cho rằng phương án xây dựng một cây cầu thông thường hay một đường hầm dưới nước là phù hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của những phương án này là rất tốn thời gian và chi phí xây dựng. Trong khi đó, yêu cầu đảm bảo thông suốt giao thông trên cạn – dưới nước đồng thời tiết kiệm ngân sách được ưu tiên hàng đầu.

Cây cầu nước Veluwemeer, công trình kiến trúc “siêu thực” tại Hà Lan - Ảnh 7
Sau quá trình lên ý tưởng, duyệt thi công và xây dựng thì cây cầu nước Veluwemeer chính thức được đưa vào hoạt động vào năm 2002. 
Cây cầu nước Veluwemeer chính thức được đưa vào hoạt động vào năm 2002. 

Với khoảng 28.000 phương tiện qua lại mỗi ngày, cả đường thủy lẫn đường bộ, công trình thực sự khiến cả thế giới phải nghiêng mình thán phục. Bên cạnh việc phục vụ xe cộ, tàu thuyền lưu thông, cây cầu còn thiết kế lối đi bộ ở hai bên để cho du khách thưởng ngoạn. Khách bộ hành vừa có thể ngắm nhìn mặt nước mênh mông, bầu trời trong xanh, xe cộ tàu thuyền nối đuôi nhau qua lại… Một cảnh tượng tuyệt vời mà không phải ai cũng có dịp tận mắt chiêm ngưỡng!

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây