Câu chuyện kỳ lạ về chiếc tàu đắm dưới đáy biển hơn trăm năm

0
411

Những con tàu bị đắm với hàng hóa quý hiềm như vàng hoặc đồ trang sức luôn cám dỗ những kẻ săn tiền thưởng liều lĩnh vượt gian khổ, nguy hiểm để tìm kiếm những phần thưởng béo bở. 

Chuyến thám hiểm rủi ro

Tuy nhiên, bản thân những con tàu đắm khác cũng là những câu chuyện tạo nên một huyền thoại lý thú hơn nhiều so với bất kỳ thỏi vàng hay viên đá quý nào. Và con tàu đắm mang tên Endurance nằm sâu dưới vùng biển băng giá ở Nam Cực được tìm thấy sau khi được thông báo mất tích cách đây 107 năm, được cho là con tàu đắm có giá trị nhất từng được tìm kiếm không phải bởi vì kho báu trên đó, mà là vì câu chuyện sinh tồn đầy cảm hứng trong nhiều thập kỷ, thậm chí đến cho ngày nay. Được bảo quản cực kỳ tốt ở độ sâu gần 2 dặm dưới đáy biển, con tàu chỉ có một chút thay đổi so với thời điểm chiếc tàu hoàn toàn chìm sâu dưới biển.

Hình ảnh con tàu trước khi chìm hẳn xuống đại dương

Một video được quay bởi con tàu tìm kiếm Endurance2 khi thực hiện sứ mệnh do Tổ chức Di sản Hàng hải Falklands phát động để truy tìm con tàu mất tích, cho thấy những tấm gỗ, lan can bảo vệ không bị hư hại và tên “Endurance” được viết phía trên biểu tượng năm cánh của ngôi sao. Những người trong đoàn tìm kiếm đã chia sẻ trải nghiệm xúc động khi lần theo dấu vết của con tàu đã chở nhà thám hiểm nổi tiếng Ernest Shackleton trong chuyến hành trình định mệnh.

Sự lãnh đạo của Shackleton là yếu tố quan trọng giúp người của ông ta sống sót.
Nhà thám hiểm Ernest Shackleton
Những bức ảnh nổi bật của Frank Hurley về chuyến thám hiểm đã giúp củng cố vị thế huyền thoại của nó.
Hình ảnh cuối cùng của chiếc tàu được ghi lại

Nhiệm vụ Nam Cực cuối cùng của Shackleton bắt đầu với những tham vọng lớn lao. Sau khi tuyển được 27 người, ông hy vọng sẽ dẫn dắt họ trên chuyến đi xuyên Nam Cực đầu tiên bằng đường bộ, điều tưởng chừng bất khả thi vào thời đó.

Đoàn thám hiểm trên tàu Endurance

Đến tháng 12 năm 1914, họ lên tàu Endurance – một con tàu ba cột buồm được trang bị thân tàu bằng gỗ gia cố và động cơ hơi nước. Nhưng băng giá tồi tệ hơn bình thường vào năm đó. Mặc dù đang là mùa hè ở Nam Cực, biển Weddell vẫn bị đóng băng và chiếc tàu Endurance phải vật lộn để thoát khỏi việc bị mắc kẹt bởi các tảng băng trôi để đi đến điểm mà Shackleton hy vọng bắt đầu chuyến đi, nhưng mọi chuyện trở nên bế tắc hơn.

Sau khi con tàu bị bỏ hoang, những người đàn ông đã làm trống nó hết mức có thể và thành lập một "trại đổ bộ".
Đoàn thám hiểm quyết định bỏ lại chiếc tàu để chuyển xuống đường bộ
Kéo thuyền cứu sinh qua băng là một thử thách đối với thủy thủ đoàn.
Kéo thuyền cứu sinh vượt qua lớp băng là thử thách với thủy thủ đoàn

Những hình ảnh đẹp đến ám ảnh của nhiếp ảnh gia Hurley ghi lại con tàu khi bị mắc kẹt cùng khung cảnh băng giá khắc nghiệt, đã giúp thế hệ sau có thể nhìn nhận được rõ ràng hơn tình cảnh nguy hiểm lúc ấy.

Vào tháng 10/1915, với sự dịch chuyển và mài mòn của băng xung quanh, con thuyền không chịu nổi áp lực và bị ép nghiêng, thân tàu bị hư hại, nước bắt đầu tràn vào. Lệnh bỏ tàu được đưa ra, đoàn thám hiểm chuyển đổi mục tiêu từ đi xuyên Nam Cực chỉ còn để sinh tồn. Cách nền văn minh đến hàng nghìn dặm và không có phương tiện giao tiếp với thế giới bên ngoài, Shackleton cùng thủy thủ đoàn chỉ có thể nhìn băng từ từ nghiền nát Endurance, cuối cùng nhấn chìm sau vài tuần. Thuyền trưởng của con tàu là Frank Worsley, đã sử dụng kỹ năng điều hướng của mình để ghi lại nơi an nghỉ cuối cùng của Endurance – giúp xác định vị trí về sau.

Lạc lối giữa đại dương

Ngày 11/4/1916, Shackleton và thủy thủ đoàn Endurance quyết định dùng thuyền cứu hộ để thoát khỏi nơi này, đến ngày 15/4, họ đã đổ bộ để lên Đảo Voi hoang vắng, không có người ở. Nhưng vài ngày sau, sức khỏe thể chất và tinh thần của nhiều người suy giảm, Shackleton và 4 người khác bắt tay vào phần rủi ro nhất trong cuộc hành trình – đó là vượt biển với chặng đường lên đến 800 dặm để đến đảo Nam Georgia – nơi có một trạm săn cá voi nhằm tìm hy vọng giải cứu.

Họ đã trải qua 16 ngày lênh đênh trên biển trên chiếc thuyền cứu sinh dài 7m, chống chọi những con sóng khổng lồ, nhưng cuối cùng khi vào bờ, thì lại phát hiện mình đi nhầm hướng với một dãy núi nằm chắn giữa họ và trạm săn cá voi.

Hành trình vượt 800 dặm trên con thuyền cứu sinh mỏng manh

Sức khỏe gần như cạn kiệt, nhưng Shackleton cùng đoàn của mình phải chinh phục các rặng núi lên cao đến hơn 900m, băng qua các sông băng, đi vòng quanh các vách đá, leo xuống thác nước đóng băng và đổ quỵ vì kiệt sức ngay trước trạm săn cá voi ở vịnh Stromness. Tại đó, người quản lý Thorlaf Sørlle đã cung cấp thức ăn và sự trợ giúp kịp thời.

Giải cứu người sống sót

Trong khi đó, biển động và băng xung quanh Đảo Voi đã ngăn cản những nỗ lực để cứu 22 người còn lại vẫn đang kẹt trên đảo băng.

Shackleton quyết không bỏ cuộc, và vào ngày 30 tháng 8 đã tiếp cận thành công đoàn người trước khi hết khẩu phần thức ăn cuối cùng. Điều may mắn là không có thiệt hại về nhân mạng. Từ đó, họ lên đường đến Chile vào ngày 3/9/1916. Nhiệm vụ của Shackleton đã thất bại, nhưng việc anh việc giải cứu đoàn thủy thủ của mình an toàn mới là điều quan trọng, và được ghi nhớ trong lịch sử thám hiểm đến tận ngày nay.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây