Cận cảnh bầy cá đuối lớn nhất thế giới

0
305
Cá đuối Manta có sải cánh lên đến 6m

Khi Beth lặn trong vịnh Hanifaru, Maldives, cô đã tính nhẩm nhanh và đoán có lẽ đến khoảng 100 con cá đuối bơi xung quanh mình.

“Bình thường thì khoảng 50 đến 60 con”, Beth Faulkner chia sẻ thêm – cô hiện là giám đốc dự án tại Manta Trust, một tổ chức từ thiện bảo tồn và nghiên cứu chuyên nghiên cứu giống cá đuối Mata hay còn gọi là cá đuối bọ ngựa có kích cỡ khổng lồ nhưng hiền lành này, con lớn nhất có chiều ngang hơn 6 mét. Không giống như những loài cá đuối khác có thể gây thương tích chết người, cá đuối Manta hoàn toàn vô hại.

Quần thể cá đuối Manta khoảng 40-50 con

“Chúng không có nọc đọc, không có răng, do đó không thể làm gì để làm tổn thương con người”, Beth Faulkner cho hay. Dù cá đuối manta không gây nguy hiểm , nhưng con người đang gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho động vật hiền lành này. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, dân số toàn cầu của cá đuối ở rạn san hô đang giảm mạnh, chủ yếu là do việc đánh bắt, suy thoái môi trường sống và sự nóng lên toàn cầu.

 Tuổi thọ của cá đuối Manta được cho là khoảng 40 năm
Các nhà nghiên cứu của Manta Trust thường chụp ảnh các vết đốm trên bụng của cá đuối. Giống như dấu vân tay của con người, những vết đốm này duy nhất đối với mỗi cá thể loài này.

Beth cho biết: “Bởi vì cá đuối Mata là một loài động vật phát triển chậm, phải mất nhiều thời gian để chúng sinh sản, áp lực đánh bắt này có thể khiến loài này cạn kiệt rất nhanh”.

Các nhà nghiên cứu từ Manta Trust ghi lại dữ liệu sáu ngày một tuần, trong hơn nửa năm.

Thật khó để nói có bao nhiêu cá đuối bọ ngựa ngoài tự nhiên, nhưng quần thể lớn nhất được ghi nhận là ở Maldives, Ấn Độ Dương.

Theo Beth, những nỗ lực này của mình và tổ chức đang làm chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh lớn hơn. “Mọi thứ đều có vị trí của nó, và một khi các loài bị loại bỏ khỏi hệ sinh thái, có thể phá vỡ hoàn toàn cách thức hoạt động của hệ sinh thái đó”. 

 

Advertisement