Du lịch Đà Lạt mùa dịch cần biết

0
709

Dù nhiều địa phương đã bắt đầu mở cửa đón khách du lịch, thế nhưng cũng còn đó băn khoăn của nhiều người khi phân vân việc có bị bắt test âm tính khi lưu trú, hoặc phải đi cách ly nếu vô tình trở thành F0 trong quá trình di chuyển.

2 ngày test 2 lần

Nhiều du khách đến thành phố Đà Lạt bằng phương tiện hàng không đã bắt buộc phải khai báo y tế như thông tin chích ngừa vaccine, nộp giấy xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong vòng 24 tiếng để nhân viên sân bay xác nhận. Thế nhưng, đa số đều bất ngờ khi đến nơi lưu trú tại thành phố Đà Lạt thì mới nhận được thông báo từ nhà nghỉ, khách sạn buộc phải đến phường khai báo thì mới đồng ý tiếp nhận. Tại điểm khai báo địa phương, du khách còn “bật ngửa” khi cán bộ y tế không đồng ý giấy xét nghiệm trước đó mà buộc phải test nhanh để xác định có nhiễm Sars Cov 2 hay không. Dù trình bày nhiều cách như trình giấy xét nghiệm vừa chỉ cách vài tiếng trước nhưng anh Th. một du khách vừa đến từ TP.HCM cũng không thể nào thay đổi được quyết định của lực lượng y tế, vì cũng chỉ làm theo chỉ đạo của ban phòng chống Covid-19 tỉnh, cũng như loại trừ các rủi ro ngoài ý muốn.

Thành phố Đà Lạt tăng cường kiểm soát phòng chống dịch Covid-19
Thành phố Đà Lạt tăng cường kiểm soát phòng chống dịch Covid-19

Sau khi khai báo thủ công vào tờ giấy nhỏ, các khách du lịch đến từ nhiều địa phương như Nha Trang, Đồng Nai, Bình Thuận… được chia thành từng nhóm nhỏ để tiến hành test gộp mẫu 5 người. Lúc này, nhiều người khá hoang mang vì không biết rằng mình có vô tình chung nhóm với người nào có nguy cơ lây nhiễm hay không, vì nếu có một người là F0 thì buộc phải kiểm tra lại bằng phương pháp PCR, chưa kể có khả năng bị đưa đi cách ly tập trung nếu được xác định có tiếp xúc gần. Anh Th. ngán ngẩm cho hay không ngờ lại gặp phải tình huống rắc rối này, nếu biết trước thì đã hủy chuyến đi. Sau khi test nhanh, những tiếng thở phào nhẹ nhõm vang lên vì kết quả cho ra âm tính, mọi người lại lục đục di chuyển ngược lại về khách sạn, nhà nghỉ để bổ sung thêm giấy test.

Bơ vơ không chỗ ở

Không chỉ phải test liên tục mà nhiều khách du lịch còn bối rối khi vừa đến khách sạn, nhà nghỉ thì nơi đây lại bị giăng dây kiểm soát y tế do có yếu tố dịch tễ liên quan đến lịch trình di chuyển của những người nhiễm Sars Cov2. Chị Hà – một du khách bay vào từ Hà Nội trong chiều 12.11 đứng bần thần trước khách sạn đang phải dừng hoạt động ngay trong sáng hôm đó vì liên quan đến 1 ca F0 ghé qua hôm trước. Liên hệ nhân viên thì cách giải quyết là đề nghị di chuyển sang nơi ở khác và hoàn trả lại tiền cọc vì sự cố ngoài ý muốn này, nhưng điều này cũng gây nên nhiều bất tiện khi du khách phải sắp xếp lại lịch trình, chỗ ở.

Nhiều điểm kinh doanh ăn uống của Đà Lạt đang tạm ngừng hoạt động

Dù lượng xe du lịch ngoài tỉnh cũng đã đến cũng tương đối, dù chưa tấp nập như thời điểm trước tháng 5.2021 nhưng cũng giúp tái hiện lại phần sinh khí của thành phố sương mù sau nhiều tháng ngủ đông do phòng, chống dịch. Nhưng, qua ghi nhận thì nhiều điểm kinh doanh ăn uống vẫn trong trạng thái hoạt động cầm chừng, chỉ bán mang đi hoặc đóng cửa tạm nghỉ hoặc đang bị phong tỏa khiến nhiều người khi tìm đến nơi lại phải quay xe tìm chỗ khác.

Để tránh rơi vào tình trạng rắc rối ngoài ý muốn, trước khi  đặt phòng nghỉ hay vé bay tại các tỉnh, thành cần tìm hiểu kỹ thông tin về tình hình dịch tễ tại điểm đến, như có phải xét nghiệm âm tính lại hoặc phải bị cách ly tập trung nếu có yếu tố dịch tễ hay không, điều này giúp chuyến đi được trọn vẹn hơn, ngoài ra còn có thể dự trù các tình huống xấu nhất có thể xảy ra để chuẩn bị kịp phương án khác.

Sáng 11.11, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết toàn tỉnh ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục, với 61 ca trong 24 giờ qua, cao nhất từ đầu dịch đến nay; riêng TP.Đà Lạt ghi nhận 27 ca Covid-19 và phát hiện thêm 2 ổ dịch mới ở đường Ma Trang Sơn (P.5) và Hùng Vương (P.9). Nguồn: ThanhNien Online

Advertisement