Cách “nhà bếp ma” thích nghi với cuộc sống trong đại dịch

0
519
Kitopi có hơn 1.000 nhân viên

Nếu sống ở thành phố lớn và cảm thấy đói bụng dù đang nửa đêm, bạn có thể duyệt qua hàng loạt ứng dụng để chọn các nhà hàng yêu thích trên điện thoại di động, và chỉ vài chục phút sau, sẽ có người đến tận cửa để giao đồ ăn nóng hổi.

Nhưng bữa ăn có thể đã không được thực hiện như bạn nghĩ. Ngày càng có nhiều món ăn giao tận nhà không được nấu tại nhà hàng mà khách hàng đặt; thay vào đó chúng được chuẩn bị trong một “căn bếp ma”.

Được định giá hơn 1 tỷ USD, Kitopi là công ty khởi nghiệp Trung Đông đạt được cột mốc này nhanh nhất. Hiện công ty có hơn 75 bếp ăn quanh khu vực với hàng nghìn đơn hàng mỗi ngày.

Bếp ma – còn được gọi là bếp đám mây – là những cơ sở sản xuất thực phẩm với mục đích chỉ phục vụ tại nhà cho khách hàng. Bởi vì họ không cần thu hút những khách vãng lai, các “bếp ma” thường chọn mặt bằng có giá thuê thấp, chẳng hạn như nhà kho và thậm chí cả bãi đậu xe. Dịch vụ suất ăn Kitopi có trụ sở tại Dubai hoạt động trong lĩnh vực này, với lời tự mô tả là công ty bếp đám mây lớn nhất Trung Đông, mở rộng sang thị trường Mỹ và Anh. Công ty vừa khởi nghiệp này cung cấp đồ ăn cho khoảng 100 quán ăn trên khắp vùng Trung Đông, gồm cả các chuỗi nhà hàng quốc tế như Pizza Express. Với hơn 1.000 nhân viên, Kitopi sản xuất hơn 200.000 bữa ăn/tuần và huy động được hơn 80 triệu đô la đầu tư khi ra mắt vào năm 2018.

Gần giống như nhượng quyền thương mại

“Khi một thương hiệu tham gia với chúng tôi, họ cung cấp công thức nấu ăn, đào tạo nhân viên cách nấu các món ăn đặc trưng và sau đó chúng tôi thực hiện các hoạt động đầu cuối”, người đồng sáng lập Saman Darkan giải thích. “Việc này gần giống như nhượng quyền thương mại.”Bằng cách hợp tác với Kitopi, các nhà hàng tiết kiệm chi phí thiết lập cơ sở hạ tầng của riêng họ”.

Bên trong một nhà bếp của Kitopi

Các nhà hàng trả phí gia nhập để tham gia các ứng dụng đặt thức ăn; sau đó Kitopi sẽ được nhận một phần doanh thu của các thương hiệu,đổi lại Kitopi trả phí bản quyền. Darkan nói rằng ở mỗi thành phố nơi Kitopi hoạt động, họ có một nhà bếp trung tâm, nơi hầu hết các công việc chuẩn bị thực phẩm được thực hiện. Các công đoạn hoàn thiện sau đó sẽ được thực hiện tại các nhà bếp nhỏ hơn, nằm gần các khu dân cư. 

Darkan nói: “Ví dụ, bánh được nướng và salad được cắt nhỏ tại các trung tâm. Các mặt hàng sau đó được chuyển đến các nhà bếp vệ tinh, tiếp tục được hoàn thiện trước khi giao hàng”.

Thích ứng với đại dịch

Khi dịch Covid-19 bùng phát lần đầu tiên, Kitopi nhận thấy lượng đơn đặt hàng sụt giảm, công ty đã sa thải nhiều người cũng như đình chỉ các hoạt động vừa thiết lập ở Mỹ và Anh vì không chắc chắn về thời kỳ phục hồi của thị trường, cũng như bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các nhân viên.

Tuy nhiên, Darkan cho biết việc hoạt động đang bắt đầu quay lại quỹ đạo tăng trưởng, anh cho biết công ty đang dần thu hút nhiều đối tác mới vì hiện tại người dân đang ưu tiên đặt giao tại nhà, vừa tránh rủi ro dịch bệnh khi đi ăn ở ngoài, cũng như bị ảnh hưởng vì các lệnh phong tỏa liên tục của nhiều địa phương nên các nhà hàng, quán ăn cũng ngừng phục vụ tại chỗ.

Công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International ước tính rằng thị trường bếp ma có thể trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030, vài năm gần đây đã chứng kiến ​​thêm sự xuất hiện của các nhà cung ứng “bếp ma” đang hình thành trên khắp thế giới.
Advertisement