Biến thể Omicron thúc đẩy sự lây nhiễm ‘theo cấp số nhân’

0
322

Các quan chức y tế thế giới cho biết biến thể Omicron đã làm gia tăng một cách “đáng lo ngại” về các ca nhiễm coronavirus ở Nam Phi, và đang nhanh chóng trở thành chủng vi rút chiếm ưu thế, khi nhiều quốc gia bao gồm cả Mỹ đã báo cáo phát hiện những trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới này.

Các trường hợp của biến thể Covid mới Omicron đã được phát hiện ở Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hàn Quốc, trong khi ở Nam Phi đang trở thành dòng chiếm ưu thế. 
Ảnh: Jeon Heon-Kyun

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hàn Quốc – những quốc gia đang chống chọi với đợt bùng phát ngày càng trầm trọng và ghi nhận các ca nhiễm trùng hàng ngày – cũng đã xác nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron.

Tiến sĩ Michelle Groome thuộc Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) của Nam Phi cho biết đã có sự gia tăng “theo cấp số nhân” các ca nhiễm trong 2 tuần qua, từ mức trung bình hàng tuần là khoảng 300 ca mắc mới mỗi ngày lên 1.000 ca vào tuần trước, và gần đây nhất là 3.500 ca nhiễm mới. Ngày 1/12/2021, Nam Phi ghi nhận 8.561 trường hợp. Một tuần trước đó, con số ghi nhận hàng ngày là 1.275 ca.

Câu hỏi chưa lời đáp về khả năng kháng vắc xin của chủng mới

Trong khi các câu hỏi chính vẫn còn về khả năng lây truyền của biến thể Omicron, đã được phát hiện ở ít nhất hai chục quốc gia trên thế giới, các chuyên gia đang gấp rút xác định mức độ bảo vệ của vắc-xin. Nhà dịch tễ học Maria van Kerkhove của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói trong một cuộc họp báo rằng dữ liệu về khả năng lây nhiễm của Omicron sẽ có “trong vòng vài ngày”.

NICD cho biết dữ liệu dịch tễ học ban đầu cho thấy Omicron có thể tránh được một số khả năng miễn dịch, nhưng vắc xin loại trừ vẫn có khả năng bảo vệ người bệnh khỏi diễn biến nặng và tử vong. Giám đốc điều hành của BioNTech, Uğur Şahin, cho biết loại vắc-xin mà hãng sản xuất hợp tác với Pfizer có khả năng cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nghiêm trọng từ biến thể Omicron.

Trong khi chờ đợi câu trả lời đầy đủ hơn từ giới chuyên môn, nhiều quốc gia tiếp tục thắt chặt các hạn chế biên giới với hy vọng ngăn chặn sự lây lan của virus. Hàn Quốc đã áp đặt nhiều hạn chế đi lại hơn khi phát hiện 5 trường hợp Omicron đầu tiên và lo ngại về việc biến thể mới có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng Covid tại nước này. Các nhà chức trách đã tạm dừng việc miễn kiểm dịch đối với những du khách nhập cảnh đã được tiêm phòng đầy đủ trong hai tuần, và áp dụng biện pháp cách ly 10 ngày.

Hàn Quôc đang triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế sự lây nhiễm từ biến thể Omicron.

Số ca lây nhiễm hằng ngày ở Hàn Quốc đạt kỷ lục hơn 5.200 ca mắc mới, với lo ngại ngày càng gia tăng trước báo cáo về sự gia tăng những bệnh nhân gặp các triệu chứng nghiêm trọng.

Ở châu Âu, chủ tịch cơ quan điều hành Liên minh châu Âu cho biết có một “cuộc chạy đua với thời gian” để ngăn chặn biến thể mới trong khi các nhà khoa học xác định mức độ nguy hiểm của Omicron. EU đã đưa ra thời điểm bắt đầu triển khai vắc xin cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi bắt đầu vào ngày 13 tháng 12.

Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, hy vọng điều tốt nhất”, Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu, nói trong một cuộc họp báo.

Chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ là Anthony Fauci cũng thường xuyên nhấn mạnh rằng những người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ cũng nên đi tiêm nhắc lại để có được sự bảo vệ tốt nhất có thể.

Advertisement