Bay từ Thượng Hải đến New York chỉ trong 2 tiếng

0
277
Trung Quốc đang nuôi tham vọng trở thành cường quốc trong lĩnh vực thương mại hóa các chuyến bay ra ngoài không gian

Công ty Vận tải Không gian (Space Transportation) có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc đang biến viễn cảnh tưởng chừng bất khả thi thành hiện thực với việc phát triển một phương tiện chở hành khách có thể bay qua bầu trời với tốc độ 1 dặm/giây – gấp đôi tốc độ của tàu siêu thanh Concorde – đang giữ kỷ lục máy bay nhanh nhất thế giới.

Video giới thiệu chuyến bay siêu thanh của công ty Space Transportation

Công ty đã phát hành video giới thiệu cho thấy hành khách lên tàu với hình dáng như một chiếc máy bay không gian 12 chỗ có thiết kế cấu trúc hình tam giác khí động học, với 1 bên được gắn 2 động cơ tên lửa. Phương tiện phóng thẳng đứng lên bầu trời và khi đạt đến độ cao hành trình, máy bay sẽ tách khỏi tên lửa đẩy của nó và sau đó lướt qua rìa không gian với tốc độ 7.000 km/giờ, hạ cánh thẳng đứng tại điểm đến. Khi vào hiện thực, điều này có nghĩa một doanh nhân Mỹ hẹn gặp với đối tác tại Thượng Hải, sau đó trở về New York chỉ trong cùng buổi sáng với chuyến bay siêu thanh.

Hình minh họa máy bay chạy bằng SABER.
Hình mô phỏng chiếc máy bay siêu thanh trong tương lai

Space Transportation cho biết, công ty đặt mục tiêu thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2025, sau đó đưa vào hoạt động năm 2030″. Sáng kiến ​​này nếu thành hiện thực, sẽ là hiện thân cho tham vọng của Trung Quốc trong việc khai thác các tiềm năng sinh lợi của du lịch vũ trụ cũng như các chuyến bay điểm đến bằng máy bay vận tốc siêu thanh dành cho khách hàng doanh nhân. Vào tháng 8 năm 2021, kế hoạch này thu được hơn 300 triệu nhân dân tệ (khoảng 47 triệu USD) trong khoản tài trợ ban đầu, do quỹ đầu tư công nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải là Matrix Partners China và Shanghai Guosheng Group thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc góp vốn.

Nội thất cabin của Virgin Galactic's SpaceShipTwo.
Khoang nội thất cabin tàu không gian cỡ nhỏ của Virgin Galactic’s SpaceShipTwo – chuyến bay thương mại đầu tiên đưa người vào vũ trụ.

Trong bối cảnh du lịch không gian hiện nay, đối thủ chính của Trung Quốc hiện nay có thể kể đến là 2 cường quốc công nghệ Mỹ và Nga cùng mục tiêu chinh phục tầng bình lưu của Trái đất.

Theo phân tích gần đây của Công ty Nghiên cứu Xuất khẩu Thế giới, doanh thu từ thị trường du lịch vũ trụ và vận tải ​​sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 16,8% và quy mô thị trường dự kiến ​​sẽ tăng từ 423,7 triệu USD vào năm 2020 lên đến 1,44 tỷ USD vào năm 2028.

Trung Quốc chuẩn bị cho các chuyến bay chở khách siêu thanh

Trung Quốc đã xác định và xây dựng phản ứng quy mô lớn đối với các cơ hội thị trường mới cũng như giảm giá cho người tiêu dùng. Trong một thông báo mới, Trung Quốc tuyên bố vạch ra các kế hoạch củng cố các mục tiêu kinh tế vũ trụ, bao gồm vận chuyển con người với tốc độ cao. Với tiềm năng sinh lợi của du lịch vũ trụ, không có gì ngạc nhiên khi quốc gia tỉ dân này đang tăng cường các nguồn lực và cơ sở vật chất để có thể thúc đẩy sáng kiến máy bay không gian của riêng mình. Vào tháng 3/2018, Trung Quốc tiết lộ đang xây dựng một đường hầm gió dài 265 mét, được sử dụng để thử nghiệm các nguyên mẫu máy bay siêu thanh mô hình quy mô với tốc độ lên đến 30.625 km / giờ tại Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước Trung Quốc.

Những trở ngại về kỹ thuật và môi trường

Mặc dù lợi ích tiết kiệm thời gian của chuyến bay siêu thanh là không thể phủ nhận, nhưng những trở ngại về kỹ thuật và quy định đối với du lịch siêu thanh là rất nhiều. Các nghiên cứu của NASA đã xác định danh sách dài các rào cản cần vượt qua, bao gồm các hạn chế âm thanh khi bay qua các khu vực đông dân cư; chứng nhận an toàn; lo ngại về khí thải; nhưng lo lắng về việc hoạt động ở độ cao lớn hơn đáng kể khi hành khách có nguy cơ tiếp xúc với bức xạ ngoài không gian. Ngoài ra, còn có những thách thức khi phải chế tạo các máy bay không gian bằng vật liệu đặc biệt để đối phó với tốc độ và ma sát nhiệt sinh ra ở tốc độ cực cao. 

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây