Bảo tàng Cố cung Đài Bắc – Nơi lưu giữ ngàn năm lịch sử

0
370

Bảo tàng không đơn giản chỉ là nơi lưu giữ lại quá khứ, mà còn lưu giữ cả một truyền thống lịch sử thăng trầm quá trình hình thành và phát triển của cả một dân tộc, một quốc gia, một vùng lãnh thổ.

Khi có dịp đến du lịch Đài Loan, ngoài việc thưởng thức ẩm thực, tham quan phong cảnh thiên nhiên, địa điểm nổi tiếng như làng Cửu Phần, núi Giang Minh, A Lý Sơn… thì trong buổi sáng tháng 10.2019 chúng tôi tìm đến Bảo tàng cố cung Đài Bắc, Đài Loan – nơi cất giữ hàng ngàn bảo vật, cổ vật có niên đại lên đến hàng ngàn năm lịch sử, được cho rằng cùng nguồn gốc với bảo tàng Cố cung Bắc Kinh, Trung Quốc, và sau cuộc nội chiến kéo dài đã khiến chia tách cũng như thất lạc khá nhiều bởi chiến tranh, loạn lạc.

Cột Hoa biểu, được chạm khắc hoa văn có hình dạng con Rồng và chim Phượng, người xưa thường đặt trước cung điện

Về quy mô, bảo tàng cung điện quốc gia Đài Loan có thể sánh ngang với biệt bảo tàng Anh, bảo tàng Louvre của Pháp hay bảo tàng nghệ thuật Metropolitan của Mỹ. Không những thế, nơi đây còn được bình chọn là 1 trong số 20 bảo tàng được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Các không gian trưng bày và kho bảo quản hiện vật đều được bố trí ngầm trong lòng quả núi lớn. Điều này vừa tạo nên những không gian trưng bày ấn tượng lại có thể duy trì ổn định độ ẩm và nhiệt độ phù hợp nhất, giúp các hiện vật luôn trong tình trạng tốt nhất.

Bảo tàng Cố cung Quốc gia ở quận Sỹ Lâm, Đài Bắc, Đài Loan. Đây là nơi trưng bày của hơn 697.000 mảnh ghép Lịch sử Trung Quốc, một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới về các hiện vật hoàng gia và tác phẩm nghệ thuật.

theo Wikipedia

Các triển lãm trong bảo tàng cố cung được sắp xếp theo thời gian, sắp xếp khoa học theo lối di chuyển từ ngoài và của du khách. Nếu muốn, bạn có thể thuê máy hướng dẫn để sử dụng với hướng dẫn bằng nhiều thứ tiếng. Tuy nhiên, phần tiếng Việt chưa được cập nhật nhiều, phần giới thiệu còn khá sơ sài.

Máy hướng dẫn cho du khách để hiểu thêm về các thông tin những cổ vật được triển lãm

Từ lối vào, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn những đồ đồng, viên ngọc bích của Trung Quốc và tìm hiểu về lịch sử gốm sứ Giang Tây – Trung Quốc. Được chiêm ngưỡng nét đẹp của các bức họa từ Triều Đường, những bức thư pháp từ Triều Tần, và đặc biệt là những cuốn sách quý hiếm từ Triều Tống và cuốn văn tự từ Triều Thanh. Không những thế, bảo tàng còn có những tác phẩm điêu khắc cực kỳ tinh xảo mà phải người xem phải dùng đến kính lúp mới có thể nhìn thấy được.

Hằng ngày, bảo tàng Cố cung Đài Bắc đón tiếp đến hàng ngàn lượt khách tham quan đến từ nhiều quốc gia.
Cổ vật được chế tác tinh xảo từ ngọc, phỏng theo hình dáng ngọc trai, trau chuốt đến từng chi chiết thể hiện sự tinh xảo của nghệ nhân.
Hồ lô vàng và ngọc bội đeo đai của tầng lớp quyền quý, có thể phân biệt giai cấp khác nhau theo từng loại

Theo giới chuyên môn, bảo tàng Đài Bắc có nhiều cổ vật quan trọng và đặc biệt quý hiếm, giá trị cực kỳ cao. Nhiều đoàn làm phim cổ trang cũng thường xuyên tìm đến nơi này nhằm có tư liệu chi tiết và chính xác để mô phỏng, tránh sai lệch hình ảnh.

Giờ mở cửa: Thứ Ba – Chủ Nhật 8g30 – 18g30, Thứ Sáu và Thứ Bảy đến 21g
Địa chỉ: Số 211, Sec. 2, Zhishan Rd., Shilin Dist, thành phố Đài Bắc 11143, Đài Loan
Advertisement