Bảo tàng có 1 không 2: Khi nhân viên phải mặc áo chống đạn

0
345

Đó chính là bảo tàng nghệ thuật Unimaru – nằm trên một ví trí vô cùng đặc biệt, đó là DMZ, hay Khu phi quân sự Triều Tiên , một vùng đất không có người ở dọc theo vĩ tuyến 38, nơi phân chia Bắc và Nam Triều Tiên và vừa ra mắt công chúng.

Mặt ngoài của Unimaru.

Triển lãm đầu tiên của bảo tàng có tiêu đề “Nền tảng Hòa bình và Nghệ thuật DMZ năm 2021”, trưng bày 34 tác phẩm nghệ thuật của 32 nghệ sĩ, khai mạc vào tháng 9 năm 2021.

“Xe voi” là tác phẩm của Nam June Paik, cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Hàn được coi là người sáng lập ra trào lưu nghệ thuật video.
Một tác phẩm khác được trưng bày tại bảo tàng

Trước khi trở thành bảo tàng, Unimaru là cơ quan hải quan, nơi du khách trải qua quá trình kiểm tra an ninh trước khi được phép vào thăm DMZ từ năm 2003 đến năm 2007. Sau đó, tòa nhà bị bỏ trống đến đầu năm 2021, khi công ty kiến ​​trúc MPART – người cũng thiết kế Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Quốc gia (MMCA) ở Seoul – chuyển đổi thành bào tàng Unimaru. Tên của bảo tàng là sự ghép nối của hai từ tiếng Hàn: “uni,” có nghĩa là một, và “maru,” có nghĩa là không gian.

Do lo ngại về cả vấn đề bảo mật và dịch bệnh Covid-19, số lượng khách truy cập được giữ ở mức tối thiểu.Tối đa chỉ năm nhóm du lịch mỗi ngày, và không quá 30 người mỗi nhóm được phép tham quan khi bảo tàng mở cửa. Những người muốn đến đây phải xin phép Bộ Thống nhất Hàn Quốc (MOU) – cơ quan chính thức thúc đẩy thống nhất hai miền Triều Tiên và đối thoại giữa hai nước. Sau khi được chấp thuận, sẽ có vé miễn phí cho khách tham quan đến Unimaru bằng những xe buýt đặc biệt.

Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân, khách được các bác sĩ và nhân viên hộ tống đi xung quanh bảo tàng. Các nhân viên là dân thường và không mang theo vũ khí. Tất cả du khách đến DMZ phải tuân theo quy định về trang phục cấm mặc váy ngắn, quần đùi và bất cứ thứ gì có in hình không phù hợp. Một số điều luật cũng được nêu rõ như: Không được phép vẫy tay với bất kỳ ai nhìn thấy hoặc chụp ảnh bất cứ thứ gì mà không được phép, đề phòng trường hợp gặp rắc rối về các vấn đề an ninh.Trẻ em dưới 8 tuổi cũng bị cấm tham gia DMZ.

Quá trình hình thành

Năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức Cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều tại “Ngôi nhà Hòa bình” ở Panmunjom trên DMZ. Về mặt kỹ thuật, hai quốc gia vẫn đang trong trạng thái chiến tranh, nhưng tại cuộc gặp này, đã đồng ý tiến tới chính thức chấm dứt xung đột. Thỏa thuận cũng nêu rõ cả hai nước sẽ loại bỏ vũ khí, lính canh và mìn khỏi Khu vực An ninh Chung (JSA).

Bức tranh vẽ mang nhiều ý nghĩa

Sự ra đi của các lính canh khỏi một số điểm canh gác quân sự đã cho phép Unimaru trưng bày các tác phẩm nghệ thuật ở nơi này, chỉ cách biên giới một dặm. Dù vậy, Yeon Shim Chung, giám đốc nghệ thuật của UniMaru chia sẻ rằng để đảm bào an toàn thì cô hoặc các nhân viên bảo tàng đều mặc áo chống đạn để đề phòng trong lúc làm việc tại đây. Một trong những tác phẩm sắp đặt nổi bật nhất ở đây là một khung trống, thể hy vọng một ngày nào đó sẽ trưng bày tác phẩm của các nghệ sĩ Triều Tiên.

Sau khi tạm ngừng do Hàn Quốc thắt chặt các hạn chế đối với Covid-19, các chuyến tham quan Panmunjom được tiếp tục vào ngày 30 tháng 11.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng nói rằng DMZ là “nơi đáng sợ nhất trên trái đất” sau chuyến thăm cấp nhà nước đến nơi này vào năm 1993.

Theo CNN

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây