Bạn là người thích cà phê đen?

0
479
Gene di truyền là yếu tố quyết định bạn thích cà phê đen hay không

Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn thích cà phê đen hay nhâm nhi thỏi sô cô la đắng.

Bạn thích cà phê đen hơn cũng như sô cô la đen đắng hơn vị ngọt? Nếu điều đó chính xác, thì xin chúc mừng – bạn là người thừa hưởng di truyền có thể giúp tăng cường sức khỏe tốt, theo nhà nghiên cứu Marilyn Cornelis, phó giáo sư y tế dự phòng tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern.

Cornelis nói: “Các nghiên cứu cho thấy uống một lượng cà phê đen vừa phải từ 3 đến 5 tách mỗi ngày – được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm Parkinson, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư”. Những lợi ích đó có thể sẽ rõ ràng hơn nếu cà phê không có sữa, đường và các nguyên liệu béo khác.

Trong nghiên cứu trước đó, Cornelis đã phát hiện ra rằng một biến thể di truyền có thể góp phần vào lý do tại sao một số người có thể uống nhiều tách cà phê mỗi ngày hơn những người khác. Bà cho biết: “Những người mang gen này giúp chuyển hóa caffeine nhanh hơn, do đó tác dụng kích thích cũng sẽ nhanh chóng biến mất”.

Cornelis không nghĩ rằng sở thích có liên quan gì đến hương vị của cà phê đen hoặc sô cô la đắng. Thay vào đó, những người mang gen trên sẽ thích các món này vì họ sẽ liên kết hương vị đắng với sự thúc đẩy tỉnh táo của caffeine.

Sô cô la đen có chứa một số caffeine, nhưng nhiều nhất là theobromine – một chất kích thích liên quan hệ thần kinh, các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng một miếng nhỏ sô cô la đen mỗi ngày có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng sôcôla đen cũng chứa nhiều calo vì vậy không sử dụng quá nhiều nếu không muốn bị béo phì.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây