Bạn có thật sự ăn sushi đúng cách?

0
542

Về lý thuyết, sushi là một món ăn thưởng thức đơn giản theo hầu hết mọi cách, từ ăn đứng hoặc ngồi, bằng ngón tay hoặc đầu đũa, chấm vào nước tương pha wasabi, có thể cắn một lần hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, với người Nhật, việc ăn sushi cũng có vài quy tắc riêng.

Sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản từ thế kỷ thứ 10. Narezushi, hình thức nguyên thủy nhất của món ăn nổi tiếng, được làm bằng cá lên men được bảo quản với muối và gạo sống. Edomae sushi (phong cách Tokyo) và là món quen thuộc ngày nay, được cho là có nguồn gốc từ những năm 1800, có tên gọi nigiri (cá với cơm ép) – có thể phủ lên trên vài chục loại hải sản và những thành phần khác, không chỉ là cá.

Việc đào tạo đầu bếp sushi rất căng thẳng và đòi hỏi thời gian. Các đầu bếp thường học việc trong vài năm trước khi được phép xử lý những miếng cá đắt tiền hơn.

Quán Sushi Sawada, nằm ngay ngã tư Ginza 4 nổi tiếng nhất Tokyo. Với hai sao Michelin và chỉ có 7 chỗ ngồi, Sawada được coi là một biểu tượng ẩm thực Nhật Bản- là nơi trình diễn của bậc thầy đầu bếp Koji Sawada. Sawada sử dụng các nguyên liệu bằng hỗn hợp nước tương chế biến riêng hoặc rắc muối biển trước khi kết hợp các loại hải sản với cơm, vì vậy anh cho biết không cần thêm nước tương để chấm.

Đầu bếp Koji Sawada

Dù vậy, theo sở thích thực khách, Sawada cũng cung cấp nước sốt theo yêu cầu. Anh gợi ý cách tốt nhất là đầu tiên lấy sushi, sau đó lật ngược lại và nhúng mặt cá vào tương. Lưu ý lý do để đảo chiều vì cơm sẽ rơi ra nếu nhúng trực tiếp vào nước chấm, cũng như sẽ ngấm quá nhiều nước chấm, phá hỏng sự cân bằng hương vị. Hương vị tốt nhất nếu phần cá chỉ tiếp xúc nhẹ với nước sốt và sau đó đưa nó vào miệng. Sawada cho biết: “Miếng cá phải chạm vào lưỡi trước”.

Quy trình chế biến và thưởng thức sushi

Wasabi và sushi

Mỗi đầu biếp chế biến sushi sẽ cung cấp cho khách hàng o-shibori (khăn lau tay) để lau sạch các ngón tay trước khi ăn. Bên cạnh nước tương có thể sẽ là một củ gừng ngâm chua ngọt, được gọi là gari, để làm sạch vị giác. Đầu bếp thường sẽ thêm wasabi (cải ngựa) bào vào khối cơm trước khi ép lại. Hãy lưu ý sử dụng wasabi vừa đủ vì sẽ át đi hương vị của cá nếu quá nhiều.

Trong khi wasabi có thể được trộn với nước tương để chấm sashimi (cá sống), nhưng điều này thường không khuyên dùng với sushi.

Nên dùng đũa khi thưởng thức sushi?

Việc dùng tay để ăn cũng là phương pháp phổ biến. Đầu bếp Sawada hiểu điều này và không muốn nhìn thấy sushi của mình được xử lý bằng đũa – mặc dù anh vẫn cung cấp. “Đôi tay là tốt nhất,” anh cho biết. “Giống như ăn cà ri ở Ấn Độ”. Một lý do nữa là phần cơm trong món sushi ngon nhất thường được nắm khá lỏng và dễ rơi ra nếu sử dụng đũa.

Theo phong cách Omasake tại đa số các quán sushi nổi tiếng thì những món sushi ngon nhất thường không có sẵn thực đơn mà thay vào đó sẽ cung cấp các món ăn khác nhau tùy vào thực phẩm, hải sàn có sẵn vào ngày hôm đó.

Thay vì xếp một loạt sushi, đầu bếp sẽ đưa ra từng miếng sau khi được chế biến. Lưu ý không nên để một miếng sushi mới quá lâu, vì nhiệt độ, kết cấu và độ ẩm đều có thể thay đổi. Về mặt này, đầu bếp chế biến sushi Omasake thường có nhiều yêu cầu với khách hàng hơn là nhà hàng thông thường.

Bạn có biết?
Trên thực tế, rất ít người Nhật Bản bình thường có thể thưởng thức sushi theo phong cách đặc biệt trong bài viết, vì vậy nếu đi cùng một người bạn địa phương , đừng ngạc nhiên khi biết đây là lần đầu tiên của họ, và chắc rằng họ cũng vô cùng kinh ngạc với những trải nghiệm này.
Advertisement