Bạn có đang ở trong môi trường làm việc độc hại?

0
168
Nơi làm việc độc hại có thể làm tiêu hao năng lượng, khiến bạn cảm thấy chán nản và lo lắng.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng đã xác định nơi làm việc độc hại “có thể gây bất lợi và dẫn đến căng thẳng, kiệt sức, trầm cảm và lo lắng cho người lao động.” Hơn nữa, cảm xúc tiêu cực của nhân viên sẽ lây lan sang những đồng nghiệp khác và làm giảm chất lượng công việc chung.

Tiến sĩ Kristen Fuller, một chuyên gia y tế về sức khỏe tâm thần cho biết, ngoài việc sức khỏe tinh thần trở nên tồi tệ và căng thẳng, các nhân viên cũng có thể tìm đến ma túy hoặc rượu để đối phó với ảnh hưởng tiêu cực.

Các chuyên gia cũng chia sẻ cách bạn nhận biết mình có đang ở trong môi trường làm việc độc hại hay không – và phải làm gì với điều đó.

Nhận biết nơi làm việc độc hại

Tiến sĩ Fuller chia sẻ: “Đó là bất kỳ nơi làm việc nào khiến bạn cảm thấy không thoải mái, ví dụ bạn không thể yêu cầu những thứ cần thiết và không được hỗ trợ trong công việc”. Nơi làm việc độc hại có thể là môi trường mà một nhân viên cảm thấy bế tắc, hoặc khi ở một nơi làm việc độc hại, mọi người không có cơ hội để thăng tiến hoặc thăng tiến. Việc không có bất kỳ khả năng thăng tiến nào cũng có thể ảnh hưởng đến tinh thần tại nơi làm việc, vì bạn biết rằng bất kể mình làm việc chăm chỉ đến đâu sẽ không có sự thăng tiến nào cho những nỗ lực đó.

Ngoài ra, dấu hiệu cho thấy môi trường làm việc độc hại là khi người giám sát quản lý vi mô nhân viên. Khi một nhà quản lý quan sát chặt chẽ nhân viên, liên tục kiểm tra từng nhiệm vụ nhỏ, nhân viên có thể cảm thấy như công ty không tin tưởng mình.

Một dấu hiệu khác của một nơi làm việc độc hại là bạn nên có mặt mọi lúc dù là ngoài giờ làm việc. Nhà quản lý có thể yêu cầu bạn làm việc vào cuối tuần hoặc nhiều giờ hơn trong ngày mà không trả thêm lương, và đó có thể là những dấu hiệu nhỏ mà mọi người thường không quan tâm. Powell cho biết văn hóa làm việc độc hại này thể hiện khi nhân viên cảm thấy có nghĩa vụ phải trả lời các cuộc gọi, tin nhắn và email liên quan đến công việc ngoài giờ mà không được tính vào thu nhập tăng thêm ngoài lương.

Làm gì trong môi trường làm việc độc hại

Tiến sĩ Powell cho biết cô khuyến khích những người đang trong môi trường làm việc xấu cần thiết lập kế hoạch tìm kiếm việc làm mới. Tuy nhiên, nghỉ việc ngay lập tức trước khi tìm được việc làm mới là không khả thi đối với nhiều người vì lý do tài chính.

Nếu không thể rời đi, Powell có một số gợi ý như để cải thiện công việc, chúng ta nên nghĩ về những giải pháp và bắt đầu thực hiện. Ví dụ nếu muốn cho đồng nghiệp hoặc người quản lý biết rằng bạn không rảnh ngoài giờ làm việc nhưng ngại nói thẳng, có thể cài đặt điện thoại để gửi cuộc gọi vào hộp thư thoại khi hết giờ làm việc. Hoặc cài đặt thông báo bằng email cho biết bạn sẽ chỉ trả lời công việc vào ngày làm việc tiếp theo nếu nhận được yêu cầu xử lý công việc ngoài giờ.

Ngoài ra nên thực hiện nhiều biện pháp thực hành chăm sóc bản thân vào lịch hằng ngày như hoạt động thể chất hay một sở thích lành mạnh, cách này có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn.

Advertisement

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây