Ấn tượng Viêng Chăn

0
661

Người Lào có câu nói cửa miệng “ Muốn nhanh thì phải từ từ”. Thói quen xấu thích tranh giành quyền lưu thông trên đường phố của người Việt sẽ trở nên xa lạ với hình ảnh và văn hóa ứng xử dễ thương ở đất nước Lào anh em.

Người dân Lào ý thức cao về trật tự giao thông

An ninh trật tự xã hội ở đất nước Lào nói chung và ở thủ đô Viêng Chăn nói riêng khá tốt, làm cho du khách thêm quy mến về thái độ cư xử của người dân Lào khi đi trên đường phố. Đối nghịch với cảnh chen lấn, vi phạm trật tự an toàn giao thông khá phổ biến tại Việt Nam là nếp sống văn minh đô thị mà tất cả người dân ở xứ sở hoa chăm-pa đều tuân thủ tự giác. Hầu như không có tiếng còi xe của các phương tiện giao thông và mọi người nhường nhịn nhau mỗi lúc có xảy ra kẹt xe.

Nếu trên đường phố, bất chợt vang lên tiếng còi xe nào đó thì chắc chắn đó là tài xế mới từ Việt Nam sang.Điểm đặc biệt trong giao thông ở Lào khác với Việt Nam là tại các ngã tư, đèn tín hiệu giao thông chỉ bật đèn cho xe chạy một hướng. Đèn xanh bật lên, các phương tiện mới được phép di chuyển, nhưng hướng đối diện lại không được lưu thông.Nếu nhìn vào lượng xe hơi tại thủ đô Viêng Chăn thì dễ có sự ngộ nhận về đời sống kinh tế của người dân Lào vì lướt trên đường, cảm nhận như nhà nào cũng có xe hơi.

Có thể do giá nhập khẩu rẻ, và riêng các công chức đều được chính phủ cấp xe đi làm, nên sẽ không còn ngạc nhiên vì biết lượng xe 4 bánh tại các thành phố lớn của Lào tương đối nhiều. Người dân ở thủ đô Viêng Chăn có nếp sống văn minh khi không tìm cách băng qua đường khi xe cộ đang lưu thông, và tuyệt nhiên không thấy cảnh mua bán trên vỉa hè, nên trông đường phố khá thoáng đãng.Khắp đất nước Lào có khoảng 1.400 ngôi chùa lớn nhỏ, người Lào sùng đạo Phật nên tâm tính đều thiện. Nét lành tính của người Lào biểu hiện rõ ngay trên gương mặt.

Người dân Lào hiền hoà, thân thiện

Theo lời kể của bà con Việt kiều và qua quan sát những ngày sống trên đất Lào, hoàn toàn không có chuyện gây sự, đánh nhau và khái niệm về cướp giật có lẽ ít được biết đến ở đây. Trong mua bán, giao tiếp với khách hàng họ luôn niềm nở và sẵn sàng cười trừ, một khi việc mua bán không thuận thảo. Đi qua vài địa phương ở Lào, dù nhìn thấy cuộc sống bề ngoài có thể không giàu có, nhưng sự trong sạch của người Lào thật đáng quý.

Ở Lào không có nạn trộm cắp nên không cần cửa đóng then cài chắc chắn, xe ô tô đậu ngoài sân, hoặc có garage nhưng mọi người không lo bị mất cắp. Quanh các trục giao thông, nơi được phép dừng và đậu xe ô tô, chúng tôi thấy có đến cả trăm chiếc xe để qua đêm và không hề có người trông coi.Bia Lào khá nổi tiếng, nhưng người dân ở đây không uống bia khắp mọi nơi như ở xứ ta.

Trên đường phố, vỉa hè hầu như không thấy quán xá, đa số khách đều vào nhà hàng để ăn uống, nên đường phố sạch sẽ và không có rác thải.Buổi tối, ở khu vực trung tâm Viêng Chăn, nhiều nhà hàng trang hoàng đẹp, nhưng không nhốn nháo, mất trật tự. Ẩm thực của người Lào giới thiệu với du khách thường là xôi nếp, tiếp đến là các món ăn chế biến từ cá, rượu bia được dùng nhưng hạn chế.Thắng cảnh ở Lào không nhiều, tập trung vào các di tích tâm linh và luôn hướng con người đến cái thiện.

Du lịch đến Lào để tim thấy một cuộc sống an lạc, không bon chen. Đến đây bạn sẽ cảm thấy gần gũi vì người dân bản xứ luôn thân thiện, hiền hòa.

Advertisement